Hướng Dẫn PTCB

Crypto là gì? Kiến thức đầu tư Crypto cho người mới

Crypto là gì?

Crypto là tiền mã hoá hay còn gọi là tiền điện tử, đây là một loại tiền phi tập trung được phát hành dựa trên công nghệ blockchain. Tiền điện tử có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như giao dịch hàng hóa, chuyển đổi tài sản,… Tiền điện tử được mã hóa bởi các thuật toán nhằm bảo mật, xác minh giao dịch cũng như kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới của một loại tiền điện tử cụ thể.

Trong đó, blockchain đóng vai trò đặc biệt quan trọng khi nhắc đến tiền điện tử. Bạn có thể hiểu đơn giản blockchain là một cuốn sổ cái kế toán của một công ty nào đó. Tại đây, tiền điền tử được giám sát một cách chặt chẽ, các giao dịch của người dùng sẽ được công khai một cách phi tập trung, rõ ràng và minh bạch.

Crypto là tiền mã hóa được phát hành dựa trên công nghệ blockchain

Khác với tiền tệ truyền thống, tiền điện tử không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào, điều này đồng nghĩa với việc tiền điện tử không bị chính phủ can thiệp hay tác động. Bitcoin và Ethereum là hai loại tiền điện tử được nhiều người dùng mới “nhớ mặt điểm tên” nhất. Trên thị trường tiền điện tử hiện nay đang có rất nhiều loại tiền điện tử khác nhau đang lưu hành.

Lịch sử hình thành Crypto

Sự ra đời của Crypto

Tiền kỹ thuật số ra đời gắn liền với thời kỳ bùng nổ công nghệ vào thập niên 90 của thế kỷ trước. Thời đó, một số loại tiền mã hóa đã ra đời như Flooz, Beenz, DigiCash… nhưng chúng nhanh chóng “chết yểu”. Lý do dẫn đến sự tồn tại ngắn ngủi của những đồng tiền này đến từ các vấn đề như: bảo mật kém, gian lận, vấn đề tài chính, mâu thuẫn nội bộ…

Tới năm 2009, một nhóm lập trình có tên Satoshi Nakamoto đã “trình làng” đồng Bitcoin (BTC). Đây được xem là đồng Crypto (tiền mã hóa) đầu tiên trên thế giới. Bitcoin hoạt động như tiền mã hóa mang tính phi tập trung – không chịu sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức hay chính phủ nào.

Để tiền điện tử trở thành một lĩnh vực đầy tiềm năng như hiện tại, chắc chắn không thể không kể đến những nhân vật đã tác động đáng kể đến ngành công nghiệp này. Trong đó có thể kể đến Vitalik Buterin, nhân vật được biết đến là người đặt nền móng cho Ethereum (ETH), cũng đã tác động đáng kể đến phong trào tiền điện tử.

Cha đẻ của Ethereum – Vitalik Buterin.

Cụ thể, anh được xem là “cha đẻ” của Ethereum và giúp cho blockchain này trở nên hùng mạnh như hiện tại. Vitalik Buterin được xem là một trong những thiên tài toán học khi ông sớm bộc lộ nhiều khả năng từ khi còn bé.

Trải qua rất nhiều thăng trầm để tiếp cận với tiền điện tử, vào tháng 11 năm 2013 whitepaper của Ethereum đã được ra đời và Vitalik Buterin đã gửi cho một vài người bạn của mình. Chỉ sau khoản 2 tuần khi whitepaper của Ethereum được công bố, đã có khoảng 30 người tìm đến chàng trai trẻ và thảo luận về vấn đề liên quan đến Ethereum.

Tuy nhiên, sự bùng nổ của Ethereum phải kể đến thời điểm Vitalik Buterin tham gia hội nghị Bitcoin Miami 2014 và anh tiết lộ dự án Ethereum với công chúng. Những chia sẻ của Vitalik Buterin ngay lập tức nhận được phản ứng tích cực.

Sau vài tháng kể từ hội nghị, Vitalik Buterin đã mở đợt ICO đầu tiên của đồng ETH. Đến ngày 30 tháng 7 năm 2015, phiên bản thử nghiệm Ethereum được phát hành. Đến tháng 3 năm 2016, mạng Ethereum chính thức được “trình làng” phiên bản đầu tiên, đánh dấu một blockchain mới mang nhiều tiềm năng với các nhà đầu tư.

Thêm một nhân vật đình đám khác của thị trường tiền điện tử chính là Changpeng Zhao – nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Binance cũng đóng một vai trò lớn trong ngành crypto khi giúp của tiền điện tử đến gần hơn với người dùng.

CZ – người đứng đầu sàn giao dịch tiền điện tử đình đám Binance.

Khác hẳn với Vitalik Buterin, Changpeng Zhao là một người có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực blockchain trước khi bước lên đỉnh cao. Trong đó phải kể đến thời điểm tháng 7 năm 2017, Changpeng Zhao quyết định khởi động ICO và huy động được 15 triệu đô la với 200 triệu BNB được bán.

Những kinh nghiệm mà Changpeng Zhao tích lũy và khả năng của anh đã gặt được quả ngọt khi chưa đầy 8 tháng anh đã đưa Binance từ một startup trở thành một sàn giao dịch đình đám, vượt mặt nhiều sàn giao dịch đã có chỗ đứng trước đó. Hiện tại, Binance đã và đang là sàn giao dịch tiền điện tử dẫn đầu nhờ nhiều ưu điểm, đồng thời cũng là sàn giao dịch được rất nhiều người dùng crypto lựa chọn sử dụng.

Tất nhiên, còn rất nhiều nhân vật khác góp công sức không hề nhỏ trong việc đưa crypto đến gần hơn với người dùng, nhưng những nhân vật kể trên chính là những cá nhân xứng đáng được nhắc đến trong lịch sử hình thành tiền điện tử.

Cơ chế hoạt động của Crypto

Tiền điện tử hoạt động dựa trên 3 quá trình chính :

 • Khai thác mỏ: Các thợ mỏ sẽ cố gắng giải mọi bài toán phức tạp nhất liên quan tới các khối Blockchain và ghi lại nó ngay sau khi nhận được phần thưởng.
 • Sàn giao dịch: Đây là nơi có trang web, bạn có thể mua – bán hoặc giao dịch tiền điện tử.
 • Ví điện tử: Là nơi có lưu trữ cho phép người sử dụng có thể gửi, nhận tiền mã hóa hoặc theo dõi số dư của mình.
2 loại phổ biến chính là ví nóng – ví lạnh
 • Ví nóng: Luôn được kết nối với Internet để người dùng có thể truy cập vào tài sản của họ và giao dịch dễ dàng.Ví dụ như : Coin98 Wallet, Trust Wallet, Metamask…
 • Ví lạnh: Là một thiết bị phần cứng có chức năng để lưu trữ, bảo mật tiền điện tử. Ví lạnh sẽ giúp người dùng đảm bảo được private key trước những mối đe dọa từ Internet.

Đặc điểm của Crypto

Khả năng giao dịch

Với tiền điện tử, người dùng có thể thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng, liền mạch giống như thanh toán bằng tiền mặt tại cửa hàng tiện lợi.

Bởi vì tiền điện tử không bị ràng buộc với tổ chức tài chính hoặc chính phủ, do đó dù bạn ở bất kỳ nơi nào trên thế giới đi chăng nữa thì việc giao dịch cũng diễn ra một cách dễ dàng, nhanh chóng. Điều này được xem là một trong những lợi thế lớn so với tiền tệ truyền thống.

Bảo mật

Khi thanh toán bằng tiền điện tử, bạn không cần phải cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ ai. Điều đó có nghĩa là thông tin tài chính của bạn được bảo vệ để không bị chia sẻ với các bên thứ ba như ngân hàng, dịch vụ thanh toán, nhà quảng cáo,… Cũng nhờ vào đặc điểm này, thông tin cá nhân của người dùng sẽ được đảm bảo và khả năng bị lộ danh tính hay thông tin bị “tuồn” trên Internet là rất khó.

Hầu hết tất cả các loại tiền điện tử, bao gồm những đồng coin lớn như Bitcoin, Ethereum,… đều được bảo mật bằng cách sử dụng công nghệ blockchain, được liên tục kiểm tra và xác minh bằng một lượng lớn sức mạnh tính toán của máy tính.

Minh bạch

Mọi giao dịch tiền điện tử đều được công bố công khai đối với tất cả người dùng trên thế giới và không có bất kỳ ngoại lệ nào. Điều này có nghĩa khả năng thao túng các giao dịch, thay đổi nguồn cung tiền hoặc điều chỉnh nào đó là không thể xảy ra.

Không thể “đảo chiều”

Đặc điểm này của tiền điện tử được hiểu theo nghĩa là không thể hoàn chuyển các khoản thanh toán bằng tiền điện tử.

An toàn

Tiền điện tử được xây dựng bằng hệ thống permissionless blockchain (blockchain không cần cấp phép hay blockchain mở). Điều này giúp cho crypto trở nên an toàn tuyệt đối.

Làm thế nào để đầu tư crypto – mua tiền điện tử?

Hiện tại có nhiều cách để mua tiền điện tử. Đối với Bitcoin, bạn có nhiều cách thức để có thể mua, đầu tư được, bao gồm:

 • Mua BTC thông qua các ATM tiền điện tử.
 • Mua thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử.
 • Thông qua các quỹ đầu tư.
 • Thậm chí có thể mua qua thị trường OTC (Over the Country Market, thị trường mua bán chứng khoán không dựa trên các sàn giao dịch tập trung).

Đối với các Altcoin, cách thức mua tiền điện tử có thể không đa dạng bằng nhưng cách phổ biến nhất là đầu tư mua qua sàn giao dịch.

Cơ hội & rủi ro khi đầu tư crypto

Cơ hội

Tiền điện tử là một khoản đầu tư tốt nếu bạn mong muốn tiếp xúc trực tiếp với nhu cầu tiền kỹ thuật số, bên cạnh giải pháp thay thế an toàn hơn nhưng có ít lợi nhuận hơn là mua cổ phiếu của các công ty có tiếp xúc với tiền điện tử.

Mặc dù vẫn chưa một ai có thể đảm bảo được sự thành công của việc đầu tư tiền điện tử, nhưng nếu thị trường này liên tục phát triển và đạt được những mục tiêu mà nó đề ra thì các nhà đầu tư sẽ có những “phần thưởng” xứng đáng với kế hoạch dài hạn.

Điều này có thể được kiểm chứng qua ví dụ điển hình chính là Bitcoin. Trong khi thời điểm vừa xuất hiện trên thị trường, Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung đã nhận phải khá nhiều định kiến, thậm chí là bị chỉ trích nặng nề. Tuy nhiên giờ thì khó ai có thể từ chối Bitcoin nếu được một ai đó “tặng” đúng không nào. Bởi vì Bitcoin (BTC) được xem là đồng tiền vua và là đồng coin có giá cao nhất tại thời điểm viết bài.

Rủi ro

Thực tế, lợi nhuận càng nhiều thì đi kèm với rủi ro càng cao.

 • Hiện tại, thị trường tiền điện tử không bị quản lý, kiểm soát bởi bất kỳ bên thứ ba nào, chưa được Chính phủ bảo hộ, vì vậy người dùng tiền điện tử sẽ không được bảo vệ khi chịu bất kỳ thiệt hại nào trong quá trình giao dịch.
 • Không thể phủ nhận rằng “bản chất bán ẩn danh” của các giao dịch tiền điện tử khiến chúng rất thích hợp cho một loạt các hoạt động bất hợp pháp, chẳng hạn như rửa tiền và trốn thuế.
 • Thị trường tiền điện tử điện tử biến động rất mạnh, khó đoán.
 • Các blockchains tiền điện tử có thể được bảo mật cao, nhưng các khía cạnh khác của hệ sinh thái tiền điện tử, bao gồm các sàn giao dịch và ví, không tránh khỏi nguy cơ bị hack.Trong lịch sử 10 năm của Bitcoin, một số sàn giao dịch trực tuyến đã là đối tượng của các vụ hack và trộm cắp, đôi khi số “coin” trị giá hàng triệu đô la bị đánh cắp.

Tiềm năng tương lai của crypto

Không thể phủ nhận tiền điện tử đã đi một chặng đường dài trong thập kỷ qua và hiện đang phát triển vượt bậc. Tiền điện tử có thể sử dụng để lưu trữ, giao dịch và chi tiêu theo cách khác nhau. Trong khi đó, tài chính phi tập trung (DeFi) đã mở đường cho hình thức lending. Điều này càng khiến cho thị trường trường crypto thêm phần đa dạng và thú vị hơn.

Bên cạnh đó, một số công ty chính thống cũng quan tâm đến công nghệ blockchain hơn bao giờ hết. Có thể nói rằng, tương lai của tiền điện tử và công nghệ liên quan đến nó rất triển vọng.

Có thể thấy crypto đang rất tiềm năng khi lần lượt những “ông lớn” thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau đã tham gia vào thị trường. Trong đó có thể kể đến Adidas gần đây đã cho ra mắt NFT kiếm được lợi nhuận cực kỳ lớn trong lần mở bán đầu tiên, hay hãng xe điện lớn nhất thế giới Tesla cũng đã chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin (DOGE),… điều này cũng đã phần nào chứng minh được tiềm năng lớn của crypto.


Đọc thêm :

Để lại phản hồi cho bài viết này

 • Rating