Hướng Dẫn PTCB

Coin là gì? Token là gì? Cách phân biệt dành cho người mới

Những bạn mới tham gia vào thị trường Crypto đều rất dễ nhầm lẫn giữa Coin và Token. Bài viết dưới đây mình sẽ chỉ ra sự khác biệt cơ bản giữa 2 loại này để người mới bắt đầu sẽ tránh bị nhầm lẫn khi đầu tư mua bán Bitcoin, tiền điện tử.

Ngay bây giờ, hãy cùng mình tìm hiểu thôi nào !

Coin là gì?

Coin được hiểu đơn giản là một đồng tiền kỹ thuật số, tồn tại trên Blockchain của chính nó. Ví dụ như Ether, Bitcoin, Litecoin… đều tồn tại dựa trên Blockchain của chính nó.

Cụ thể hơn là : BTC là đồng coin đại diện cho Blockchain Bitcoin, ETH là đồng Coin của Blockchain Ethereum, SOL là của Solana,…

Thực tế khi thực hiện một giao dịch của đồng coin nói trên thì không có đồng tiền vật lý nào được di chuyển khi bạn gửi và nhận. Tất cả các loại tiền điện từ nói riêng đều tồn tại dưới dạng dữ liệu dựa trên cơ sở dữ liệu toàn cầu thông qua mạng lưới của chính đồng tiền đó. Blockchain hoặc cơ sở dữ liệu này có nhiệm vụ theo dõi và kiểm tra tất cả các giao dịch được xác minh bởi máy tính đặt ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Ứng dụng của Coin

Blockchain hiểu đơn giản là một cuốn sổ cái, ra đời nhằm cung cấp một mạng lưới giao dịch, trao đổi với thông tin được công khai minh bạch.

Để một mạng lưới hoạt động được, Blockchain đòi hỏi cần phải có những người tham gia vào hệ thống, đóng vai trò là các Validators để xác thực các giao dịch và đưa dữ liệu về cuốn sổ cái Blockchain.

Do đó, để khuyến khích sự đóng góp của các Validators, Coin được sử dụng như một khoản thù lao, mà người dùng phải trả để có thể được phê duyệt giao dịch trên mạng lưới đó.

Các đồng Coin phổ biến trong thị trường có thể kể đến như:

  • BTC của Blockchain Bitcoin.
  • ETH của Blockchain Ethereum.
  • ADA của Blockchain Cardano.
  • SOL của Blockchain Solana.

Token là gì?

Token cũng có thể được gọi là đồng tiền điện tử nhưng cũng không hoàn toàn chính xác do có một sự khác biệt đó là nó không có blockchain riêng mà được tạo ra từ các blockchain sẵn có. Token bao gồm hai dạng:

  • Token thông thường: Được phát triển dưới dạng tiêu chuẩn (standard) như ERC-20, BEP-20, SPL…
  • Token không thể thay thế (NFT – Non fungible token): Được phát triển dưới dạng tiêu chuẩn như ERC-721, BEP-721…

Có thể liên tưởng, token giống như các sinh vật sống phụ thuộc trên một nền tảng blockchain. Do đó, nó sẽ thừa hưởng tất cả những ưu nhược điểm của chính blockchain mẹ.

Chẳng hạn như Ethereum vốn dĩ được biết đến là một blockchain có tốc độ giao dịch chậm và phí giao dịch cao. Do đó, khi thực hiện giao dịch các token mang tiêu chuẩn ERC-20 trên mạng Ethereum, bạn thường phải trả mức phí giao dịch cao và thời gian giao dịch chậm hay thậm chí gặp tình trạng tắc nghẽn vào những lúc thị trường có nhu cầu giao dịch tăng cao.

Cách tạo ra token như thế nào?

Tạo Token đòi hỏi ít yêu cầu về kỹ thuật đối với những người có kinh nghiệm sẽ không tốn thời gian, nhưng đối với người mới bắt đầu sẽ khá khó khăn nếu chưa tìm hiểu kỹ. Để tạo ra Token, các nhà phát triển phải trả một khoản phí nhất định bằng đồng tiền bản địa trên Blockchain để tạo trên đó.

Ví dụ nếu token được tạo trên nền tảng Ethereum thì người dùng cần chi trả một số Ether đủ để sử dụng được các công cụ khai thác mạng. Đây là tất cả các khoản phí phải thanh toán cho tất cả các giao dịch trên blockchain không chỉ riêng việc tạo token.

Mục đích tạo ra token

Các token hầu hết được tạo ra với mục đích làm phương tiện để người dùng có thể tương tác và sử dụng các sản phẩm trên các ứng dụng phi tập trung (Dapps) ở trên mỗi nền tảng blockchain.

Đối với mỗi dự án, số lượng token sẽ được thiết kế linh động sao cho phù hợp với quy mô, mục tiêu và chiến lược của họ nhưng sẽ có 2 hình thức như sau:

  • Số lượng token hữu hạn: UNI, SUSHI, RAY, AAVE,…
  • Số lượng token vô hạn: Token nổi bật mà ai cũng biết là: CAKE

Lợi ích của việc tạo token

Nếu bạn tạo ra một Blockchain riêng sẽ rất tốn kém nên việc tạo ra Token cho dự án riêng trên nền tảng Ethereum sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí hơn nhiều. Dự án vẫn sử dụng được các tính năng của tiền điện tử cho ứng dụng của mình mà vẫn được hưởng lợi từ tính bảo mật của Blockchain gốc.

Nhiều người sẽ tạo ra blockchain và coin riêng thay vì Token và Dapp, nhưng họ vẫn cần người khai thác để xác minh giao dịch. Phải mất nhiều thời gian và công sức của nhiều người để tạo ra một nền tảng Blockchain mạnh không bị tấn công.

Kết luận

Qua bài viết này mình hy vọng có thể giúp anh em có thể hiểu rõ được sự khác biệt giữa Coin và Token. Hiểu đơn giản là đồng Coin có nguồn gốc từ Blockchain riêng, còn Token được xây dựng trên nền tảng một Blockchain đã có sẵn như ETH, BSC, SOL, NEAR…

Vì thế, các bạn đừng phức tạp hóa 2 loại tiền điện tử này mà hãy hiểu theo cách đơn giản nhất vì thị trường tiền điện tử rất nhiều đổi mới và vẫn phát triển từng ngày. Hãy từ từ học hỏi để tham gia vào thị trường đầy tiềm năng này nhé.


Đọc thêm :

Để lại phản hồi cho bài viết này

  • Rating