Phân Tích Phân Tích Altcoin

NEAR Protocol năm 2022: Tôi đang tìm kiếm sự bứt phá cho đồng NEAR

Nếu NEAR là khoản đầu tư tốt của bạn trong năm 2021 thì xin chúc mừng bạn. Còn hiện tại, khi thị trường sụt giảm thì các Altcoin cũng không thể tránh khỏi việc sụt giảm theo BTC và NEAR cũng vậy. Bây giờ, chúng ta sẽ bàn luận xem một số lý do “có thể” khiến NEAR tăng giá trong năm 2022.

Trước khi đọc thông tin cung cấp bên dưới, bạn hãy lưu ý đây là thông tin tham khảo nhằm mục đích cung cấp cho người đọc cái nhìn rõ hơn về dự án và không được xem là lời khuyên đầu tư. Xin cảm ơn mọi người và chúng ta bắt đầu nào!

Trước tiên, hãy nhớ lại xem: NEAR Procol là gì?

NEAR Protocol là gì?

Hãy quay lại nơi NEAR bắt đầu. Được thành lập vào năm 2018 bởi Alexander Skidanov và Illia Polosukhin.

Ngày 14/10/2020 chứng kiến mainnet của họ hoạt động với 160 triệu đô la NEAR token được stake trong vòng 24 giờ đầu tiên. Nhiệm vụ của nhóm là cho phép đổi mới dựa trên cộng đồng để mang lại lợi ích cho mọi người trên khắp thế giới.

Để thực hiện điều này, NEAR sử dụng một proof-of-stake blockchain phân đoạn hiệu suất cao có thể xử lý 100.000 giao dịch trong một giây. Trên hết, việc đốt phí giao dịch làm cho token giảm phát trừ khi tham gia vào các smart contract trong đó một phần phí được trao cho người tạo – creator.

Cơ chế NEAR Protocol sharding

NEAR sử dụng một cơ chế sharding được gọi là nighthade.

Được mô hình hóa như một blockchain duy nhất, mỗi block chứa tất cả các giao dịch cho tất cả các shard- phân đoạn một cách hợp lý và thay đổi toàn bộ trạng thái của tất cả các shard. Mọi block được tạo ra trên blockchain NEAR gần giống như snapshot – ảnh chụp nhanh về các giao dịch xảy ra trong mỗi shard.

sharding near

NEAR Protocol sharding 2022

Phase 0: Simple Nightshade

Vào tháng 11 năm 2021, NEAR đã công bố giai đoạn đầu tiên của Nightshade, được gọi là Simple Nightshade.

Sau khi hoàn thành, Nightshade sẽ làm cho nó siêu nhanh, cực kỳ an toàn và có khả năng đưa hàng triệu người dùng vào thế giới Web3 mà không bỏ lỡ một nhịp nào. Hiện tại, Simple Nightshade chia NEAR Protocol thành bốn phân đoạn, được chia sẻ giữa 60 cùng một validator, tăng thông lượng giao dịch của nó lên gấp 4 lần.

Nightshade Sharding cho phép NEAR Protocol mở rộng quy mô tuyến tính với số lượng phân đoạn, do đó có khả năng đáp ứng nhu cầu giao dịch khi ngày càng nhiều người dùng bắt đầu sử dụng NEAR. Cuối cùng, nó chuẩn bị giúp đồng NEAR được hàng tỷ người dùng chấp nhận tiêu dùng hàng loạt.

Phase 1: Chunk-Only Producers

Trong giai đoạn này, NEAR giới thiệu một vai trò mới: chunk-only producers, những người chỉ xác nhận một phân đoạn.

Họ tạo ra các block (shard blocks) cho một số phân đoạn cụ thể và chỉ cần chạy phần cứng rẻ tiền. Vì chúng không tạo ra các block cũng như không đóng góp vào việc phê duyệt, nên tính bảo mật của chuỗi không bị ảnh hưởng.

Việc giới thiệu chunk-only producers cũng giúp tăng tổng số validator và cải thiện sự phân cấp của NEAR nói chung. Khi giai đoạn này hoàn tất, NEAR sẽ có 200-400 validators và chỉ một phần nhỏ trong số đó (block producers) cần chạy phần cứng đắt tiền hơn.

Phase 2: Nightshade

Trong giai đoạn này, NEAR hoàn thành việc thực hiện các thử thách, do đó loại bỏ sự cần thiết của bất kỳ validator nào để theo dõi tất cả các phân đoạn. Sau khi hoàn thành bước này, cả trạng thái và quá trình xử lý sẽ được chia nhỏ hoàn toàn. Điều này cũng sẽ hạ thấp hơn nữa các yêu cầu phần cứng khi chạy block producer trên NEAR, làm cho mạng dễ truy cập hơn đối với validator.

Dự án dự kiến ​​sẽ cung cấp giai đoạn 2 vào quý 3 năm 2022.

Phase 3: Dynamic Resharding

Trong giai đoạn 3, nhóm đặt mục tiêu mở rộng khả năng mạng tự động phân chia và hợp nhất các phân đoạn dựa trên việc sử dụng tài nguyên. Điều này sẽ làm cho NEAR có khả năng mở rộng gần như vô hạn và có khả năng phục hồi trước các đợt tăng đột biến sử dụng trong thời gian ngắn.

Giai đoạn 3 dự kiến ​​giao vào quý 4/2022. Sharding không phải là giai đoạn phát triển cuối cùng của NEAR Protocol. Nhóm NEAR đang đồng thời thực hiện một số cải tiến ở cấp độ giao thức để xây dựng một blockchain an toàn, thân thiện với nhà phát triển và có thể mở rộng có thể hỗ trợ việc sử dụng và chấp nhận chính thống.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem lộ trình phát triển NEAR Protocol.

“Với khả năng tương tác multichain của Rainbow Bridge, Aurora (EVM), Octopus (Substrate) và công nghệ Nightshade sharding, NEAR phù hợp nhất để trao quyền cho các ứng dụng blockchain để áp dụng chính thống.

Amos Zhang, Founder Metaweb

Tại sao tôi tin tưởng NEAR Protocol sẽ bứt phá

Huy động 150 triệu USD dẫn đầu bởi Three Arrows Capital

NEAR Protocol gần đây đã kết thúc đợt huy động vốn 150 triệu USD do Three Arrows Capital dẫn đầu với sự tham gia của các quỹ lớn tập trung vào tiền điện tử bao gồm Mechanism Capital, Dragonfly Capital, Andreessen Horowitz (a16z), Jump, Alameda, Zee Prime và Amber Group. Theo tiết lộ từ Ashwin Ramachandran, một quản lý của quỹ đầu tư Dragonfly Capital, vòng huy động vốn 150 triệu USD trên đã được hoàn thành chỉ trong vòng có 2 tuần.

Near đã làm rất tốt từ quan điểm công nghệ và chúng tôi muốn giúp họ đạt được mức độ chấp nhận của nhà phát triển, người dùng, hệ sinh thái, điều này phản ánh mức độ đổi mới công nghệ hiện tại của họ,

Nguồn kinh phí sẽ được sử dụng để thúc đẩy sứ mệnh giúp mọi người học, sử dụng và áp dụng công nghệ Web3. Với khả năng tiếp cận các cộng đồng lâu đời ở châu Á, châu Phi và châu Âu, mục tiêu của nó là mở rộng hỗ trợ cho các cộng đồng mới nổi như Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay sau thời điểm công bố, ngày 14/01, đồng NEAR đã thiết lập ATH tại mốc 20.597$ theo chart NEARUSDT trên Binance cung cấp bởi Tradingview:

near ath

Rainbow Bridge, NEAR Protocol & Ethereum

NEAR Protocol có máy ảo riêng để chạy các smart contract. EVM do Aurora cung cấp sẽ cung cấp trải nghiệm Ethereum layer 2 trên NEAR. Điều này chuyển thành một giải pháp cho các nhà phát triển đang tìm cách mở rộng dApp để tiếp cận các thị trường khác.

Hoàn thành Rainbow Bridge, hiện có thể kết nối các ERC20 token giữa NEAR blockchain và ETH. Phí trên mạng Ethereum luôn tăng cao, tuy nhiên Rainbow Bridge sẽ cho phép người dùng di chuyển liền mạch tài sản, NFT, sang nền tảng chi phí thấp của NEAR.

Rainbow bridge near

Aurora sử dụng Rainbow để tạo điều kiện di chuyển tài sản giữa các mạng được hỗ trợ. Điều này đã nhanh chóng trở thành một giao thức phổ biến để chuyển giao cross-cahin với hơn 530 triệu TVL tính đến thời điểm viết bài.

ETHDenver là một sự kiện tập trung vào ethereum hàng năm, NEAR đã đến với ETHDenver bởi vì cộng đồng tin tưởng và đang nỗ lực hướng tới một hệ sinh thái multichain, hợp tác, phi tập trung, gồm các nền tảng Web mở và Metaverse.

Các dự án như Aurora và Rainbow Bridge , chỉ lấy 2 ví dụ, đang giúp xây dựng các cầu nối đơn giản và an toàn giữa NEAR và Ethererum, sẽ tiến một bước dài trong việc hiện thực hóa một mạng lưới toàn cầu thực sự gồm các dự án Web3 mã nguồn mở. Để biết thêm về các cuộc nói chuyện, hội thảo và hội thảo của cộng đồng NEAR, hãy xem mục ETHDenver 2022 Highlights tại ETHDenver 2022 và bắt đầu học cách xây dựng tại NEAR Education.

Hệ sinh thái NEAR giãn nở một cách nhanh chóng

near eco

Đã có sự gia tăng về số lượng các dự án được khởi động hoặc kết nối với mạng NEAR trong vài tháng tháng qua.

NEAR cũng là cộng đồng nhà phát triển phát triển nhanh thứ ba trên toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử, với thực tế là các nhà phát triển trên NEAR nhận được 30% phí giao dịch được chi cho hợp đồng của họ.

Cộng đồng nhà phát triển mở rộng cùng với việc phát hành cross-chain bridge đã dẫn đến sự mở rộng của hệ sinh thái NEAR. Dưới đây là một số dự án và hợp tác mà giao thức NEAR đã thực hiện:

  • Filecoin (FIL): Filecoin là một mạng dữ liệu ngang hàng phi tập trung, cho phép bất kỳ ai lưu trữ hoặc xác thực dữ liệu trong mạng của nó. Trong một đề nghị chung trị giá 300,000$ cho các nhà phát triển, họ đang tìm kiếm các dự án thể hiện sự tích hợp giữa Filecoin và NEAR. Các khu vực tiềm năng có liên quan đến Decentralized Storage SDK, API cơ sở dữ liệu và Ứng dụng Web3 mới.
  • Opera browser: Opera đã công bố kế hoạch bổ sung hỗ trợ cho NEAR Protocol với native wallet của nó có tên là opera touch. Sự tích hợp này sẽ cho phép người dùng gửi các giao dịch rẻ hơn 1000 lần so với trên mạng Ethereum.
  • Ardana & NEAR protocol: Thông qua quan hệ đối tác này với NEAR, bao gồm một khoản tài trợ, Ardana sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng bridge cần thiết cho việc chuyển giao tài sản giữa Cardano và NEAR. Bằng cách kết nối Cardano và NEAR và hỗ trợ tích hợp giữa các dự án trên cả hai hệ sinh thái, Ardana sẽ cho phép chuyển token giữa blockchain NEAR và Cardano. Điều này cho phép chức năng cross-chain smart conatract. NEAR cuối cùng cũng sẽ có sẵn dưới dạng tài sản trên Cardano, có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp trên Ardana để mint stablecoin.
  • The Graph (GRT): NEAR trở thành blockchain tương thích non-EVM (Máy ảo Ethereum) đầu tiên được hỗ trợ bởi Graph Node.

Xem thêm: The Graph tung quỹ phát triển hệ sinh thái, giá GRT vẫn “chật vật”

  • deadmau5 NFT & NEAR Protocol: deadmau5, DJ và Nhà sản xuất đã hợp tác với ban nhạc rock Portugal The Man, Mintbase và NEAR để phát hành một đĩa đơn dưới dạng NFT. Một nửa số NFT (500,000) được bán trên Mintbase với giá 0,25$ NEAR mỗi chiếc. Nửa triệu còn lại sẽ được bán làm giải thưởng bổ sung với những lợi ích đột phá. ‘Ultimate Bundle’ bao gồm 50,000 NFT, tác phẩm nghệ thuật, phiên bản giới hạn NFT, gói hàng hóa và một vị trí được đánh giá cao trong danh sách khách mời cho một buổi trình diễn deadmau5.

Tổng kết

Với tất cả tiếng vang của nó, sự ủng hộ của nhà đầu tư và các giải pháp vững chắc trong việc giải quyết tốc độ giao dịch, thông lượng hạn chế và khả năng tương thích. Năm 2022 sẽ tươi sáng đối với NEAR Protocol. Bằng cách tung ra hệ thống Nightshade hoàn chỉnh, chúng sẽ là một giao thức có quy mô gần như không giới hạn. Thành thật mà nói, NEAR Protocol có lẽ có công nghệ tiên tiến nhất so với bất kỳ dự án tiền điện tử nào.

Nhóm xây dựng blockchain của nó có lẽ là nhóm tài năng nhất trên hành tinh. Có lẽ khi NEAR có thể tiếp cận cộng đồng các nhà đầu tư bán lẻ, bằng cách tạo ra giá trị trên mạng mà họ cung cấp, họ sẽ thấy hành động giá lớn trên tất cả các quan hệ đối tác đầy hứa hẹn vào năm 2022.

*Mọi nhận định hay các thông tin liên quan đến một đồng coin/token đều được Crypto Stories tổng hợp và đưa ra kết luận theo quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư nên mong mọi người xem xét và đánh giá thật kỹ càng để đưa ra quyết định riêng cho bản thân nhé.

Để lại phản hồi cho bài viết này

  • Rating