News Altcoin Tin Tức Crypto

Doanh số bán hàng của NFT vào năm 2022 gần như bằng với sự bùng nổ của năm 2021

Theo dữ liệu từ DappRadar, bất chấp nhiều tháng doanh số bán hàng giảm và giá giảm, nhưng tổng doanh số bán hàng của NFT trong năm ngoái gần bằng với mức cao nhất của năm 2021. Dữ liệu cho thấy sự khởi đầu sôi động của thị trường NFT vào năm 2022 đã làm nổi bật kết quả kiểm kê cuối năm và giúp bù đắp cho một vài tháng yếu hơn sau đó.

Thị trường NFT đã tạo ra khối lượng giao dịch trị giá khoảng 24,7 tỷ đô la vào năm 2022 trên các nền tảng và thị trường chuỗi khối, DappRadar đã chia sẻ với Decrypt . Đó là mức giảm nhẹ so với tổng số 25,1 tỷ đô la được ghi nhận vào năm 2021 khi thị trường NFT tăng mạnh về hoạt động và sự quan tâm khi các bộ sưu tập được mã hóa lần đầu tiên trở thành một sở thích thích hợp.

Dữ liệu “organic” của DappRadar không bao gồm các giao dịch bị nghi ngờ là Wash trade hoặc các giao dịch đã bị thao túng theo một cách nào đó.

Wash trade thường xảy ra khi các nhà giao dịch bán NFT của chính họ qua lại giữa các ví được kiểm soát của họ với giá tăng cao, thường nhằm cố gắng đánh lừa mô hình phần thưởng mã thông báo trên thị trường. Giao dịch wash trade trị giá hàng tỷ đô la đã bị loại trừ khỏi dữ liệu, như đã thấy ở các thị trường như LookRare và X2Y2, nơi cung cấp các ưu đãi mã thông báo cho giao dịch.

Trong khi tổng khối lượng giao dịch trong năm phần lớn không thay đổi, DappRadar đã ghi nhận sự gia tăng lớn về số lượng NFT được giao dịch vào năm ngoái. Công ty phân tích đã ghi nhận khoảng 101 triệu giao dịch NFT trong suốt năm 2022, so với khoảng 58,6 triệu giao dịch NFT vào năm 2021. Nói cách khác, nhiều NFT được giao dịch với giá trị USD thấp hơn do giá tiền điện tử và NFT đang sụt giảm.

NFT vào năm 2022

Thị trường tiền điện tử đã mất giá trị đáng kể trong suốt cả năm, với mức thua lỗ tăng nhanh vào tháng 5 trong bối cảnh LUNA và UST của Terra sụp đổ . Cái gọi là mùa đông tiền điện tử sau đó đã trở nên trầm trọng hơn do sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX và hậu quả là sự lây lan của ngành , tác động đến giá tiền điện tử hơn nữa.

Thị trường NFT đã theo một diễn biến tương tự trong suốt cả năm. Doanh số bán hàng tăng mạnh vào tháng 1 khi động lực của năm 2021 chuyển sang năm mới, khi chỉ riêng thị trường hàng đầu OpenSea đã ghi nhận một tháng kỷ lục với khối lượng giao dịch 5 tỷ USD.

Khối lượng giao dịch giảm xuống trong những tháng sau đó, nhưng sau đó, đợt ra mắt ồ ạt vào cuối tháng 4 của các lô đất NFT cho Yuga Labs’ Otherside —a Bored Ape Yacht Club – trò chơi metaverse theo chủ đề Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape — đã làm sôi động thị trường và đưa OpenSea đạt kỷ lục về khối lượng giao dịch trong một ngày. Vào thời điểm đó, có vẻ như doanh số bán NFT năm 2022 có thể dễ dàng vượt qua tổng số của năm 2021.

Tuy nhiên, sự tăng đột biến đó không kéo dài. Khi giá tiền điện tử sụp đổ vào tháng 5, đà giao dịch của NFT cũng vậy, dẫn đến giá giảm mạnh. Khối lượng hàng tháng đã giảm từ gần 3,3 tỷ đô la trong tháng 5 xuống chỉ còn hơn 1 tỷ đô la vào tháng 6, theo DappRadar, nhưng thị trường đã không vượt qua mốc 1 tỷ đô la trong những tháng kể từ đó.

Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape của Ethereum là dự án NFT bán chạy nhất năm ngoái , theo dữ liệu từ CryptoSlam, với khối lượng giao dịch trị giá gần 1,6 tỷ USD. Tuy nhiên, phần lớn giao dịch đó diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5, khi giá khởi điểm giảm từ mức cao nhất vào cuối tháng 4 là 429.000 đô la ETH xuống mức thấp gần đây là dưới 60.000 đô la vào tháng 11.

Dữ liệu tháng 12

So với mức đỉnh đầu năm, thị trường NFT đã kết thúc năm 2022 với mức tương đối thấp. Nhưng tổng khối lượng giao dịch tăng nhẹ so với tổng số của tháng 11, trong khi số lượng NFT được bán trong tháng cuối cùng của năm đã tăng trở lại sau khi giảm vào tháng trước.

Theo DappRadar, thị trường NFT đã tạo ra gần 684 triệu đô la giao dịch hữu cơ trong tháng 12, tăng từ tổng số đã điều chỉnh là hơn 662 triệu đô la trong tháng 11. Khoảng 6,7 triệu NFT đã được bán trong tháng, tăng từ khoảng 4,8 triệu trong tháng 11 và 6,1 triệu trong tháng 10.

OpenSea vẫn là thị trường hàng đầu cho các giao dịch NFT hữu cơ, đạt giá trị hơn 297 triệu đô la trong tháng 12, theo DappRadar. Đó là tăng từ khoảng 259 triệu đô la trong tháng mười một. Blur , một đối thủ mới hơn đã khuyến khích các giao dịch NFT với lời hứa về phần thưởng mã thông báo sắp tới, đã tăng từ khoảng 115 triệu đô la trong tháng 11 lên gần 177 triệu đô la trong tháng 12.

Chuỗi khối Solana tiếp tục mô hình tăng giảm gần đây, giảm xuống gần 70 triệu đô la từ 95 triệu đô la vào tháng 11. Trước đó, nó đã giảm xuống còn 67 triệu đô la vào tháng 10 sau một tháng 9 nóng nực chứng kiến ​​doanh số NFT gần 134 triệu đô la sau khi ra mắt y00ts. Giá trị của SOL đã giảm mạnh vào tháng 11 và tháng 12 do sự sụp đổ của FTX.

Trong khi đó, Flow — nền tảng chuỗi khối đằng sau NBA Top Shot và NFL All Day — đã ngăn chặn tình trạng chảy máu sau hai tháng liên tiếp sụt giảm từ 50% trở lên. Flow đã công bố khoảng 6,8 triệu đô la doanh số NFT trong tháng 12, giảm từ khoảng 7,7 triệu đô la trong tháng 11.

Và Top Shot đã chứng kiến ​​​​mức tăng nhỏ hàng tháng đầu tiên sau nhiều tháng sụt giảm , lên tới 2,2 triệu đô la vào tháng 12 (theo CryptoSlam ) sau chưa đầy 2,1 triệu đô la doanh số NFT trong tháng 11. Mã thông báo FLOW đã thiết lập mức giá thấp nhất mọi thời đại mới vào đầu tuần này sau khi liên tục mất đà trong bối cảnh hoạt động NFT giảm trên nền tảng.

Để lại phản hồi cho bài viết này

  • Rating