Phân Tích Phân Tích Altcoin

Cosmos (ATOM) lại tăng trong khi hầu hết thị trường đều giảm giá, lý do là gì?

BTC, ETH và hầu hết các altcoin đã bị bán tháo mạnh khi “The Merge” bắt đầu, nhưng ATOM đang đi ngược xu hướng với mức tăng gần hai con số.

Xem ngay: Những gì tiếp theo sau thành công nâng cấp “The Merge” của Ethereum

Hợp nhất Ethereum cuối cùng đã xảy ra. Nó đã kết thúc, và may mắn thay nó đã diễn ra suôn sẻ mà không có bất kỳ trục trặc lớn nào. Theo dự đoán của nhiều người, sự kiện này hóa ra là một sự kiện theo kiểu “mua tin đồn, ban sự thật”, hoặc có lẽ, bản in chỉ số giá tiêu dùng nóng hơn mong đợi vào ngày 13 tháng 9 là chất xúc tác thực sự thúc đẩy thị trường với hướng đi hiện tại. 

Bất kể lý do cho sự suy thoái của tuần này là gì, sự hợp nhất đã kết thúc và trong sự trỗi dậy của nó, những chú bò không giữ được gì cả. Có khả năng một câu chuyện tăng giá mới sẽ cần xuất hiện hoặc các nhà phân tích sẽ cần theo dõi chặt chẽ smart money để xem họ chọn tài sản nào để xoay vòng.

Ngày 15 tháng 9, Bitcoin giảm xuống dưới 20,000 đô la, gây ra một sự điều chỉnh trên toàn thị trường dẫn đến mức lỗ hai con số đối với phần lớn các altcoin.

Không phải tất cả mọi thứ đều bán phá giá

Tình cờ có một ngoại lệ, và tên của nó là Cosmos (ATOM). Trước sự ngạc nhiên của một số người, đó là một trong số ít tài sản có màu xanh trên bảng xếp hạng vào ngày Hợp nhất. Hiện tại, altcoin này phản ánh mức tăng 9,4% và nó đã phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp nhất ngày 14 tháng 9 ở mức 13,19 đô la.

Phân tích trước đây đã thảo luận về cách giá ATOM giao dịch trong một kênh tăng dần, vượt lên trên đường trung bình động 20 ngày và cho rằng việc giảm xuống và thấp hơn đường trung bình động phản ánh cơ hội mua hàng tốt.

Một phân tích kỹ thuật đơn giản về hành động giá của ATOM sẽ tập trung vào:

  • Giá ATOM tiếp tục tạo ra các mức thấp hơn và mức cao hơn trong khi giao dịch trong các đường xu hướng của kênh tăng dần.
  • Giá ATOM đã chứng kiến ​​một đợt tăng ngắn hạn bên ngoài kênh, chạm vào đường trung bình động 200 ngày và sau đó điều chỉnh trở lại đường trung bình của kênh và đường 20-MA để xác nhận mỗi đường là hỗ trợ.
  • Sau khi kiểm tra hỗ trợ, giá đã tiếp tục xu hướng tăng và hiện giao dịch ở trên cùng của phạm vi hiện tại và có khả năng kiểm tra lại đường MA 200 trong một nỗ lực để tạo mức hỗ trợ mới.

Hãy cùng tìm hiểu ngắn gọn một số yếu tố có thể có đằng sau động lực tăng giá của ATOM.

Di chuyển giao thức, liquid staking, TVL đang tăng và tiềm năng của IBC

Một số giao thức đã rời khỏi Terra sau khi nó bị sụp đổ và được khởi chạy lại trên Cosmos Hub SDK. Vào tháng 9, công ty phân tích và nhà xây dựng giao thức Delphi Digital cũng thông báo rằng họ đã chọn Cosmos làm blockchain chính của mình để xây dựng các dự án mới.

Khi các dự án xây dựng trên Cosmos Hub, giá trị tích lũy cho ATOM thường dẫn đến kết quả vì giao thức DeFi và các DApp khác sẽ tham gia vào hệ thống bảo mật chuỗi liên kết của mạng hoạt động qua IBC.  Inter-Blockchain Communication protocol (IBC) về cơ bản là một “internet của các blockchain” và là cầu nối cho phép chuyển các token cross-chain và khả năng tương tác an toàn giữa các blockchain khác nhau.

Thông thường, các nền tảng kiểu DApps, AMM và DeFi được xây dựng trên blockchain cung cấp dịch vụ staking và phí tạo ra từ điều này thường được chia sẻ giữa các nhà phân phối.

Staking ATOM hiện đang cung cấp 17,75% APY và theo Staking Rewards, 66,75% nguồn cung lưu hành hiện có đang được staking. Cosmos được thiết lập để khởi chạy tính năng liquid staking, một hiện tượng khi được triển khai trong các nền tảng DeFi khác trên các blockchain khác đã dẫn đến áp lực mua tăng lên (các) native token của hệ sinh thái.

Dữ liệu cũng cho thấy sự gia tăng ổn định về số lượng địa chỉ ủy quyền độc nhất trong mạng.

Nhiều nền tảng hệ sinh thái Cosmos, bao gồm COMDEX, được thiết lập để khởi chạy stablecoin (CMST) của riêng họ và có khả năng các tài sản bị lock và staking trong nền tảng sẽ “quay trở lại” peg 1 đô la của các stablecoin nói trên. Với cấu trúc của Cosmos Hub và IBC, có vẻ như ATOM sẽ là một trong những tài sản chính được sử dụng trong quá trình “minting”.

Tất nhiên, tổng giá trị bị khóa (TVL) trong hệ sinh thái Cosmos sụp đổ khi DeFi và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn không chịu nổi xu hướng giảm. Con số này vẫn chưa phục hồi một cách đáng chú ý, nhưng biểu đồ dưới đây cho thấy dòng tiền đáng chú ý trong 7 ngày qua. Đây sẽ là một con số đáng để mắt tới, cùng với giá của ATOM.

Các giao thức trong hệ sinh thái Cosmos Hub (ATOM). Nguồn: Defi Llama

Các chỉ số tăng trưởng bổ sung khiến các nhà đầu tư phải chú ý là doanh thu từ phía cung, doanh thu giao thức và khối lượng giao dịch hàng ngày của Cosmos.

Doanh thu từ phía cung phản ánh số phí giao dịch được phân bổ cho validator trong khi tổng doanh thu là tổng số tiền giao dịch mà người dùng giao thức thanh toán.

Mặt khác, doanh thu từ giao thức là số tiền phí giao dịch đối với giao thức, những người này là chủ sở hữu của ATOM và có thể chia sẻ một phần doanh thu này với người dùng nền tảng và các nhà phân phối.

Khi hệ sinh thái phát triển, mạng lưới phát triển, tổng giá trị bị khóa tăng lên, việc liqđui staking mang lại tiện ích bổ sung cho các tài sản được stake, các tài sản này cũng đi vào chu kỳ được mua, stake, mint thành stablecoin hoặc IOU và sau đó được sử dụng trong hệ sinh thái để thúc đẩy tăng trưởng bổ sung.

Để lại phản hồi cho bài viết này

  • Rating