Crypto Fund Tin Tức Crypto

ZkSync tăng cường vai trò trong tương lai của Ethereum với khoản tài trợ 200 triệu đô la

Phát triển phần mềm tốt cần tiền bạc và thời gian. Bất chấp mùa đông tiền điện tử hiện tại — thường được coi là đã bắt đầu vào cuối tháng 5 nhưng đã trở thành một trận bão tuyết do FTX phá sản, vốn đầu tư mạo hiểm vẫn tiếp tục đổ vào các công ty khởi nghiệp blockchain.

Điều đó có thể thay đổi ngay bây giờ, vì toàn bộ mức độ lây lan của FTX mới bắt đầu xuất hiện. Nhưng nếu đúng như vậy, thì Matter Labs, nhà phát triển của Ethereum layer-2 zkSync, có thể đã vào cuộc.

Công ty đã công bố Series C trị giá 200 triệu đô la vào thứ Tư, do Blockchain Capital và Dragonfly đồng dẫn đầu, với sự tham gia của LightSpeed ​​Venture Partners, Variant, cộng với Andreessen Horowitz và các đối tác liên doanh trước đó.

Đưa vào quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá 58 triệu đô la của Matter Labs từ Series B và các vòng trước đó, và một quỹ hệ sinh thái trị giá 200 triệu đô la đã được thông báo trước đó — mặc dù chưa được chuyển giao — từ BitDAO , và công ty đã yêu cầu tổng số tiền tài trợ là 458 triệu đô la.

Theo giám đốc sản phẩm Steve Newcomb, điều đó sẽ giúp dự án vượt qua cả những ngày mùa đông đen tối nhất. 

Ông nói: “Cho dù thị trường con gấu này có trở nên tồi tệ đến mức nào, thì chúng tôi vẫn ở vị trí tốt để phát triển đội ngũ của mình, đưa ra giao thức và thực hiện sứ mệnh của mình.

Nhiệm vụ đã nêu là “đẩy nhanh việc áp dụng hàng loạt tiền điện tử cho chủ quyền cá nhân,” theo một tuyên bố, một tuyên bố mà Newcomb cho là đơn giản hóa với chính Ethereum.

Trong một cuộc phỏng vấn với Blockworks, Newcomb đã chấp nhận khái niệm về “trạng thái mạng” được nêu trong cuốn sách cùng tên của Balaji Srinivasan. Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã gọi nó là “sự kế thừa ý thức hệ cho chủ nghĩa tự do” và “nỗ lực phác thảo một câu chuyện chính trị rộng lớn hơn có thể có cho không gian tiền điện tử.”

Newcomb mô tả cách tiếp cận của Matter Labs là “mô hình Mission to Citizen”, ưu tiên sự phát triển tổng thể của Ethereum trên “bất kỳ lợi thế cạnh tranh thông thường nào mà bạn có thể theo đuổi”.

Cuộc chiến để cạnh tranh nguồn mở

Trong ngăn xếp phần mềm chuỗi khối, bảo mật thông qua che khuất là một chiến lược thất bại. Phần mềm mã nguồn mở đã đi từ “căn bệnh ung thư” bị CEO của Microsoft chế giễu vào năm 2001 trở thành tiêu chuẩn chỉ trong hơn một thập kỷ. Nó là một phần quan trọng của đặc tính tiền điện tử ngay từ đầu.

“ZK” trong zkSync đề cập đến bằng chứng kiến ​​thức bằng không. Những người đề xuất cho biết, các bản tổng hợp sử dụng kỹ thuật gói giao dịch, giảm đáng kể lượng dữ liệu cần thiết để chuyển đến mạng chính Ethereum trong khi vẫn duy trì mức độ bảo mật cao.

Kết quả cuối cùng dự kiến ​​là một hệ sinh thái có thể xử lý nhiều giao dịch hơn, nhanh hơn một cách đáng tin cậy.

Matter Labs là một trong số các nhóm cạnh tranh để xây dựng các giải pháp mở rộng quy mô dựa trên ZK-rollup tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). ZkSync 2.0 đã hoạt động trên mạng chính vào ngày 28 tháng 10. Những người khác bao gồm Polygon với zkEVM của nó, được công bố vào tháng 7, Scroll và Taiko mới tham gia vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển.

StarkWare không hỗ trợ các dapp được viết cho EVM và thay vào đó đã theo đuổi cách tiếp cận của riêng mình đối với một lớp thực thi có khả năng mở rộng hơn về mặt lý thuyết. Loopring, đã ra mắt cách trao đổi ZK-rollup vào tháng 2 năm 2020, cũng thuộc danh mục này.

Một thành phần quan trọng của tất cả các ZK-rollup là “trình kiểm tra”, về cơ bản đảm bảo tính chính xác trong hệ thống khi các giao dịch được xử lý. Một phần của thông báo ngày hôm nay từ zkSync là nó sẽ áp dụng giấy phép Nguồn mở MIT cho toàn bộ ngăn xếp công nghệ — bao gồm cả chứng minh — vào khoảng trước cuối năm 2022.

Matter Labs cho biết trong một tuyên bố: “Đây sẽ là lần đầu tiên công nghệ của ZK-rollup có mục đích chung được phát hành cho phép các nhà phát triển tự do 1) xem mã 2) sửa đổi mã và 3) phân tách mã.

StarkWare chỉ là mã nguồn mở một phần và sử dụng giấy phép hạn chế hơn.

Chủ tịch của StarkWare, Eli Ben-Sasson, trước đây đã nói với Blockworks rằng việc xây dựng một bộ chứng minh là “một nhiệm vụ phi thường về mặt toán học, kỹ thuật và phần mềm”. “Chúng tôi có một đội gồm 100 người và đã làm việc đó được bốn năm.”

Polygon đã nói với Blockworks qua email rằng công cụ chứng minh của họ “hiện không có giấy phép nguồn mở vì nó đang trải qua các cuộc kiểm toán,” nhưng nói thêm, “nó sẽ được cấp phép tự do trong tương lai.”

Nhóm Polygon cũng cho biết “cách tốt nhất để xác minh rằng một nhóm có một chứng minh đang hoạt động là kiểm tra mã nguồn”, lưu ý rằng họ đã xuất bản đầy đủ zkEVM của mình.

Newcomb cho biết, việc có một bộ chứng minh mã nguồn mở hoàn toàn làm tăng khả năng hệ sinh thái tổng hợp Ethereum sẽ hình thành xung quanh một bộ chứng minh được chia sẻ, điều này sẽ mang lại những lợi ích như loại bỏ nhu cầu về cầu nối.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Polygon hoặc StarkWare cũng chọn áp dụng các tiêu chuẩn mã nguồn mở của MIT?

“Nó sẽ rất lớn!” Newcomb nói. Sự phát triển như vậy “đảm bảo rằng một người dẫn đường cho sứ mệnh là người dẫn đường chiến thắng.”

Dapps & decentralization

Cả Polygon và zkSync đều có các dự án DeFi lớn đang lên kế hoạch triển khai trên các zkEVM tương ứng của họ, chẳng hạn như Uniswap, Aave, Curve và Chainlink.

Trên thực tế, Matter Labs cho biết họ đã nhận được cam kết từ hơn 150 dự án cho “Khởi chạy Alpha đầy đủ”, được lên kế hoạch trùng với hội nghị ETH Denver vào tháng 2 năm 2023, khiến nó trở thành “lớn nhất trong lịch sử” đối với bất kỳ blockchain layer 2 nào.

Công ty được thành lập tại Quần đảo Cayman, theo Crunchbase, với những người đồng sáng lập Alex Gluchowski và Alexandr Vlasov lần lượt ở Dubai, UAE và Montreal, Canada.

Mặc dù một số dự án tổng hợp đã phát hành mã thông báo như một phần trong quá trình triển khai của họ — chẳng hạn như Optimism (OP) và gần đây nhất là Starknet của StarkWare (STRK) — zkSync thì không, và Newcomb nói rằng trong số tất cả Ethereum L-2, chúng có thể sẽ là cuối cùng để có một mã thông báo.

Ông nói: “Phi tập trung hóa” nằm trong lộ trình của nhóm cho năm 2023, nhưng họ không có kế hoạch làm theo cách tiếp cận của người khác bằng cách tung ra DAO hoặc nền tảng.

Khả năng tương thích với EVM trong ZK-rollup được coi là một công nghệ đột phá nhờ hiệu ứng mạng của Ethereum — những thứ như dapp, ví, công cụ dành cho nhà phát triển, cơ sở hạ tầng — và một thứ dự kiến ​​​​sẽ mất nhiều năm để phát triển. Các bản tổng hợp lạc quan do Arbitrum và Optimism dẫn đầu đã được các nhà phát triển xem như một bước đệm. Tuy nhiên, các nhóm cạnh tranh và nhiều năm nghiên cứu đã đẩy nhanh tiến độ đến mức chúng tôi hiện có hai triển khai EVM dựa trên ZK chỉ vài tháng nữa là ra mắt và sẵn sàng cho người dùng thông thường.

Để lại phản hồi cho bài viết này

  • Rating