News Altcoin Tin Tức Crypto

Tỷ lệ thống trị của Stablecoin giảm từ mức cao kỷ lục tháng 11

Sự thống trị của Stablecoin đang giảm nhẹ sau khi đạt mức cao kỷ lục khi FTX phá sản vào tháng trước.

Một bộ sưu tập gồm hơn 30 stablecoin, dẫn đầu là USDT của Tether và USDC của Circle, có tổng trị giá 137,5 tỷ đô la vào ngày 11 tháng 11, theo dữ liệu từ The Tie, chiếm gần 19% toàn bộ thị trường tiền điện tử (được gọi là sự thống trị của chúng).

FTX đã nộp đơn xin phá sản cùng với hơn 100 chi nhánh trong cùng một ngày, phá vỡ kỷ lục 18,4% trước đó của stablecoin được thiết lập vào giữa tháng Sáu. Các thị trường đã quay cuồng với sự thất bại thảm hại của đồng tiền ổn định tiền thuật toán Terra vào tháng Năm. Đến tháng 7, giá bitcoin đã giảm một nửa.

Sự thống trị của Stablecoin đã tăng từ gần 11% lên 17,5% trong cùng thời kỳ, tăng 59 điểm phần trăm. Tất cả trong khi 900 tỷ đô la đã bị xóa khỏi vốn hóa thị trường chung của tiền điện tử , một lần cắt giảm 50%.

Sự lây lan dày đặc đã bóp nghẹt những người cho vay tiền điện tử Celsius và Voyager đến mức phá sản vài tuần sau đó. Vào tháng 11, FTX đã khiến thị trường rơi vào tình trạng hỗn loạn. 

Stablecoin chiếm 13,8% tiền điện tử vào ngày 5 tháng 11, một ngày trước khi Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao cảnh báo nghiêm khắc về FTX. Năm ngày sau, con số đó đã tăng lên 18,6% – tăng 34 điểm phần trăm.

Sự thống trị của stablecoin gia tăng chỉ là một điều của thị trường gấu. Giá trị của các tài sản không phải là stablecoin giảm đáng kể, thường ít hơn so với tổng nguồn cung cấp stablecoin.

Đây là một mô hình lặp đi lặp lại. Biểu đồ về sự thống trị của stablecoin so với tổng giá trị thị trường của tiền điện tử trong 5 năm qua cho thấy chúng có mối tương quan nghịch với nhau. 

Tài sản này chiếm chưa đến 5% tiền điện tử khi thị trường đạt đỉnh vào tháng 11 năm ngoái và chưa đến 1% khi bitcoin lần đầu tiên đạt 20.000 đô la vào cuối năm 2017, vào thời điểm đợt đúc đầu tiên của USDC còn 10 tháng nữa và DAI stablecoin của MakerDAO mới ra mắt. Mặt khác, tỷ lệ thống trị của bitcoin – hiện ở mức 42% – nằm trong khoảng từ 40% đến 63% ở những mức cao nhất đó.

Với nguồn cung lần lượt là 66 tỷ đô la và 44 tỷ đô la, USDT và USDC dường như vững chắc ở vị trí thứ ba và thứ tư trên bảng xếp hạng vốn hóa thị trường. Đó là đằng sau bitcoin và ether, tổng trị giá 470 tỷ đô la. 

Sản phẩm mang thương hiệu của Binance là stablecoin lớn thứ ba, chiếm 2,2% vốn hóa tiền điện tử. Các dịch vụ phi tập trung hơn DAI và FRAX vẫn ở vị trí thứ hai; cả hai đều duy trì tỷ lệ thống trị dưới 1% ngay bây giờ. 

Giá bitcoin hiện đang củng cố khoảng 16.000 đô la với mức độ biến động thấp. Nếu thị trường đi xuống, chúng ta có thể thấy stablecoin thực sự đạt mức 2-0 (phần trăm) lớn.

Để lại phản hồi cho bài viết này

  • Rating