Tin Tức Crypto

SEC nộp đơn khiếu nại Gemini và Genesis vì bị cáo buộc bán chứng khoán chưa đăng ký

SEC đang chống lại Gemini và Genesis, nói rằng họ đã cung cấp chứng khoán chưa đăng ký thông qua Gemini Earn.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã đệ đơn khiếu nại Genesis Global Capital và Gemini Trust Company vì cáo buộc bán chứng khoán chưa đăng ký cho các nhà đầu tư bán lẻ ở Mỹ. SEC đang tìm kiếm sự cứu trợ theo lệnh vĩnh viễn, giải phóng các khoản thu nhập bất chính, cộng với tiền lãi trước hạn và các hình phạt dân sự.

Cả hai công ty đã huy động được hàng tỷ đô la bằng cách cung cấp và bán chứng khoán cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ thông qua chương trình cho vay tài sản tiền điện tử Gemini Earn.

Gemini và Genesis: Một câu chuyện ngắn gọn

Gemini, một sàn giao dịch tiền điện tử của Hoa Kỳ và Genesis, một công ty con của Digital Currency Group, đã hợp tác vào tháng 12 năm 2020 để cung cấp dịch vụ cho vay tiền điện tử. SEC nói rằng Gemini đã tính phí cho các dịch vụ của mình, đôi khi lên tới 4,29% tiền lãi mà Genesis trả cho các nhà đầu tư.

Vào tháng 11 năm 2022, Genesis ngừng trả lãi cho khách hàng của Gemini và tạm dừng rút tiền, tuyên bố rằng họ thiếu tài sản thanh khoản đủ để thực hiện các yêu cầu rút tiền do sự biến động của thị trường tài sản tiền điện tử. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Genesis đã nắm giữ khoảng hơn 900 triệu đô la tài sản từ hơn 340.000 nhà đầu tư của Gemini, những người đã buộc phải hủy chương trình Gemini Earn vào đầu tháng 1 mà không có khả năng được hoàn lại tiền.

Do đó, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã cáo buộc rằng “Genesis và Gemini đã cung cấp chứng khoán chưa đăng ký cho công chúng, bỏ qua các yêu cầu tiết lộ thông tin được thiết kế để bảo vệ các nhà đầu tư.” Gensler cho biết đơn khiếu nại nhằm mục đích chứng minh rằng các nền tảng và trung gian cho vay tiền điện tử phải tuân thủ luật chứng khoán Hoa Kỳ.

Giám đốc Bộ phận Thực thi của SEC, Gurbir S. Grewal, cho biết sự sụp đổ và đình chỉ gần đây của chương trình Genesis nhấn mạnh sự cần thiết của việc các nền tảng này phải tuân thủ luật chứng khoán liên bang. Ông cũng kêu gọi tất cả những người bị ảnh hưởng bởi chương trình Genesis hoặc những người có thông tin về nó hãy liên hệ với Chương trình Người tố cáo của SEC.

SEC thúc đẩy để có thêm quyền lực đối với các doanh nghiệp tiền điện tử

Khiếu nại nói rằng Genesis và Gemini đã cung cấp chứng khoán thông qua chương trình Gemini Earn mà không đăng ký, vi phạm luật chứng khoán liên bang. Ngoài ra, khiếu nại nói rằng các công ty đã không tiết lộ thông tin quan trọng về chương trình cho các nhà đầu tư, bao gồm rủi ro khi cho vay tài sản tiền điện tử của họ và thực tế là các công ty có thể sử dụng tài sản theo ý muốn mà không cần tiết lộ điều đó cho các nhà đầu tư.

Hơn nữa, khiếu nại cũng tuyên bố rằng Genesis và Gemini đã tuyên bố sai rằng chương trình đã được thế chấp hoàn toàn trong khi thực tế thì không phải vậy. SEC cũng tuyên bố rằng các công ty đã tuyên bố sai về giá trị của tài sản trong chương trình.

Ủy ban đang tìm kiếm biện pháp cứu trợ theo lệnh vĩnh viễn, giải phóng các khoản thu nhập bất chính, cộng với tiền lãi trước hạn và các hình phạt dân sự. Cơ quan quản lý cũng tìm cách cấm Genesis và Gemini vi phạm chứng khoán trong tương lai — điều này có thể không còn quá xa vời đối với Genesis nếu có tin đồn rằng họ đang xem xét phá sản là sự thật .

SEC cho biết trường hợp này là một lời nhắc nhở rằng tất cả các nền tảng và trung gian cho vay tiền điện tử cần tuân thủ luật chứng khoán Hoa Kỳ để bảo vệ các nhà đầu tư và đảm bảo một thị trường công bằng và minh bạch. Như Chủ tịch SEC Gensler đã tuyên bố, “Đó không phải là tùy chọn. Đó là luật.”

Để lại phản hồi cho bài viết này

  • Rating