Tin Tức Crypto

Proof-of-reserves của Binance là ‘vô nghĩa nếu không có trách nhiệm pháp lý’: Giám đốc điều hành Kraken

Theo Powell, một cuộc kiểm toán bằng chứng dự trữ hoàn chỉnh phải bao gồm tổng nợ của khách hàng, bằng chứng mật mã có thể xác minh của người dùng rằng mỗi tài khoản được bao gồm trong tổng và chữ ký chứng minh quyền kiểm soát của người giám sát đối với ví.

Sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX cho thấy tầm quan trọng của bằng chứng dự trữ trong việc tránh các tình huống liên quan đến việc biển thủ tiền của người dùng. Mặc dù các sàn giao dịch đã chủ động bắt đầu chia sẻ địa chỉ ví để chứng minh sự tồn tại của tiền của người dùng, nhưng một số doanh nhân, bao gồm Giám đốc điều hành Kraken và đồng sáng lập Jesse Powell , gọi hành động này là “vô nghĩa” vì các sàn giao dịch không bao gồm các khoản nợ.

Theo Powell, một cuộc kiểm toán bằng chứng dự trữ hoàn chỉnh phải bao gồm tổng nợ của khách hàng, bằng chứng mật mã có thể xác minh của người dùng rằng mỗi tài khoản được bao gồm trong tổng và chữ ký chứng minh quyền kiểm soát của người giám sát đối với ví. Mặc dù bằng chứng dự trữ của Kraken cho phép xác minh tài sản đối với các khoản nợ của công ty, nhưng Powell tiếp tục kêu gọi những người chơi khác đã bỏ lỡ bao gồm các tài khoản có số dư âm.

Trước đây, Powell đã chỉ trích CoinMarketCap vì đã chia sẻ bằng chứng dự trữ không đầy đủ vì nó thiếu “Bằng chứng mã hóa về số dư của khách hàng và quyền kiểm soát ví”. Ông nhắc lại rằng dự trữ không phải là danh sách các ví mà là tài sản trừ đi các khoản nợ.

Hệ thống bằng chứng dự trữ được phát hành gần đây của Binance cho phép người dùng xác minh tài sản của họ bằng cây Merkle. Tuy nhiên, Powell đã chia sẻ sự không hài lòng của mình khi hệ thống không bao gồm các tài khoản có số dư âm, nói rằng:

“Toàn bộ vấn đề này là để hiểu liệu một sàn giao dịch có nhiều tiền điện tử được lưu ký hơn số tiền mà nó nợ khách hàng hay không. Đặt một hàm băm trên ID hàng là vô giá trị nếu không có mọi thứ khác.”

Hơn nữa, ông yêu cầu các phương tiện truyền thông và nhà báo kiềm chế “bán quá mức và gây hiểu lầm cho người tiêu dùng”. Thay vào đó, ông khuyến nghị họ nên dành thời gian để hiểu động cơ đằng sau bằng chứng dự trữ.

Mặt khác, một số thành viên cộng đồng bác bỏ yêu cầu của Powell về một kiểm toán viên đáng tin cậy. Tiếp nối cáo buộc,  Giám đốc điều hành Binance Changpeng ‘CZ’ Zhao đã bác bỏ bằng cách chia sẻ các kế hoạch sắp tới của Binance liên quan đến kiểm toán viên bên thứ ba để kiểm tra kết quả bằng chứng dự trữ của sàn giao dịch.

Phản hồi từ CZ trước những lo ngại do Giám đốc điều hành Kraken đưa ra đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng. Tuy nhiên, một số thành viên đã chỉ ra sự giả dối khi CZ vô hiệu hóa bình luận công khai trên bài đăng hoan nghênh “câu hỏi và kiểm tra”. 

Vào ngày 19 tháng 11, CZ xác nhận đã bắt đầu xây dựng một sàn giao dịch tập trung an toàn (CEX), một ý tưởng được đưa ra bởi người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin .

Trong trường hợp này, tình huống tốt nhất sẽ là xây dựng một hệ thống không cho phép các sàn giao dịch tiền điện tử rút tiền của người gửi tiền mà không có sự đồng ý.

Để lại phản hồi cho bài viết này

  • Rating