Tin Tức Crypto

Lĩnh vực Dapp không bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của FTX

Thị trường tiền điện tử, Web3 và lĩnh vực ứng dụng phi tập trung (Dapp) đều bị xáo trộn bởi sự sụp đổ đột ngột của sàn giao dịch tiền điện tử FTX và tất cả các tổ chức liên quan của nó. Từ hoạt động kinh doanh bình thường đến việc nộp đơn xin phá sản và tiến hành điều tra gian lận trong vòng chưa đầy bảy ngày đã làm rung chuyển thị trường.

Thật vậy, sự sụp đổ nhanh chóng của FTX và các loại tiền tệ được liên kết với nó, từng có giá trị tổng cộng là 32 tỷ đô la, chẳng hạn như FTX Token (FTT) và Solana (SOL), đã khiến lĩnh vực này phải giật mình. Tuy nhiên, Web3 đã cho thấy khả năng phục hồi đáng kể trong hai tuần trước đó; mặc dù hoạt động giảm 11,67% nhưng vẫn có 1,9 triệu Ví hoạt động duy nhất (UAW) hàng ngày và hơn 25 triệu giao dịch được ghi lại, theo dữ liệu mới nhất của DappRadar được chia sẻ vào ngày 17 tháng 11.

Đáng chú ý, không gian Dapp tiếp tục phát triển mạnh mẽ, với 1,92 triệu dUAW được kết nối trong bảy ngày qua. Hoạt động DeFi UAW đạt đỉnh vào ngày 9 và 10 tháng 11, đạt khoảng nửa triệu UAW trong cả hai ngày; Hoạt động DeFi hiện đang trở lại mức của tháng trước (400.000 dUAW). Với 814.305 dUAW trong hai tuần qua, Dapp chơi game dường như đặc biệt chống lại sự sụt giảm của FTX. 

Ví hoạt động duy nhất trong ngành. Nguồn: DappRadar

Không có sự thay đổi đáng kể nào trong hoạt động giữa các mạng trò chơi khác nhau (EOS , Hive , Wax , Ronin và IMX). Trong hai tuần trước, hoạt động trong Arbitrum đã tăng 26,36%, đạt mức trung bình 24.443 dUAW. Trong cùng thời gian, mức độ hoạt động của Polygon (MATIC) trung bình là 148.752 dUAW, tăng 7,11 %. 

Tổng giá trị bị khóa giảm

Kể từ ngày 1 tháng 11, tổng giá trị tài sản bị khóa trong các hệ thống DeFi đã giảm 20,6 tỷ USD, giảm từ 83 tỷ USD xuống còn 65 tỷ USD. Khi tổng giá trị bị khóa (TVL) tăng lên, điều đó cho thấy rằng có nhiều tiền hơn đang được gửi vào bên trong các giao thức DeFi, đây là một dấu hiệu của tâm lý tích cực. Mặt khác, khi TVL đi xuống, điều đó cho thấy các nhà đầu tư đang rút tiền ra khỏi hệ sinh thái.

Tổng giá trị DeFi đã bị khóa. Nguồn: DappRadar

TVL của Ethereum (ETH), blockchain TVL hàng đầu, đã giảm từ 51 tỷ đô la vào ngày 1 tháng 11 xuống còn 41 tỷ đô la vào ngày 13 tháng 11, giảm 14%. Lợi nhuận đặt cược ETH trên Lido, nhà cung cấp dịch vụ đặt cược thanh khoản Ethereum lớn nhất, đã tăng lên mức cao kỷ lục gần 10,16%. stETH đã tách khỏi Ether và hiện đang giao dịch ở mức $0,9883.

Hơn nữa, mã thông báo gốc của Binance (BNB) TVL giảm 14% xuống còn 7,3 tỷ đô la. Tổng giá trị TVL của Tron đã giảm từ 6,1 tỷ đô la xuống còn 4,6 tỷ đô la, giảm 25,05%. TVL cũng lần lượt giảm 25,06%, 8,76% và 10,26% ở Avalanche, Polygon và Arbitrum. 

Hoạt động của Cronos đạt 15.000 dUAW và 25.000 giao dịch vào ngày 13 tháng 11 sau những lo ngại rằng Crypto.com có ​​thể bị phá sản. TVL của nó đã giảm 19% tính theo USD trong hai tuần qua nhưng đã tăng 45% tính theo CRO. 

Giá trị của TVL giảm nhiều nhất trên chuỗi khối Solana. Giảm từ 1,65 tỷ đô la xuống còn 585 triệu đô la là mức giảm 64,66% đối với đô la Mỹ nhưng mức giảm 18% đối với SOL nhỏ hơn nhiều.

10 giao thức hàng đầu Tổng giá trị bị khóa. Nguồn: DappRadar

Giá trị của mã thông báo SOL cũng đã giảm đáng kể so với các đối thủ của nó trong hai tuần qua, giảm mạnh 59,36% xuống mức giá 13,25 đô la.

Giá trị của mã thông báo đã tăng lên trong giây lát sau tin đồn rằng Binance đang xem xét mua FTX, nhưng nó đã giảm khi Binance quyết định rút lui khỏi thỏa thuận. Binance đưa ra lý do rằng họ đang điều tra các cáo buộc xử lý sai tiền của khách hàng. 

Anatoly Yakovenko, người đồng sáng lập Solana Labs, đã lặp lại trong một tweet về quan điểm tích cực của mình đối với mạng bất chấp những tổn thất gần đây, mặc dù SOL gần đây đã phải đối mặt với một số vấn đề.

Để lại phản hồi cho bài viết này

  • Rating