Tin Tức Crypto

FTX tìm kiếm 9,4 tỷ đô la từ các nhà đầu tư và đối thủ, Sam Bankman-Fried khẩn cấp tìm cách cứu sàn giao dịch tiền điện tử

FTX đang cố gắng huy động khoảng 9,4 tỷ đô la từ các nhà đầu tư và đối thủ, một nguồn tin cho biết vào thứ năm, khi Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried khẩn trương tìm cách cứu sàn giao dịch tiền điện tử đã bị ảnh hưởng bởi lượng khách hàng rút tiền ào ạt.

Bankman-Fried đã thảo luận về việc huy động 1 tỷ đô la mỗi người từ Justin Sun, người sáng lập mã thông báo tiền điện tử Tron, sàn giao dịch đối thủ OKX và nền tảng stablecoin Tether, theo nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này.

Nguồn tin cho biết thêm, ông đang tìm kiếm phần còn lại từ các quỹ khác, bao gồm cả các nhà đầu tư hiện tại vào FTX như quỹ đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Bankman-Fried có thể gây quỹ mà anh ta cần và những nhà đầu tư này sẽ tham gia hay không.

Giám đốc công nghệ của Tether, Paolo Ardoino, đã tweet rằng họ “Không có kế hoạch đầu tư vào hoặc cho vay tài sản vào FTX.”

Một trong số 30 đến 40 nhà đầu tư vào phòng dữ liệu của FTX là Daniel Loeb Third Point, nhưng theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, quỹ đầu cơ không thảo luận về việc cung cấp thêm tiền cho FTX.

FTX và Sequoia đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về tin tức mới nhất của cuộc đàm phán. OKX cũng không đưa ra bình luận ngay lập tức về tin tức mới nhất của các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, trước đó vào thứ Năm, OKX nói với Reuters rằng tuần này đã được Bankman-Fried tiếp cận, người đã mô tả khoản nợ 7 tỷ USD cần được thanh toán nhanh chóng.

Lennix Lai, giám đốc thị trường tài chính tại OKX, nói với Reuters: “Điều đó là quá sức đối với chúng tôi.”

FTX cũng bị Ủy ban Chứng khoán Bahamas, nơi công ty đặt trụ sở, đóng băng tài sản của FTX Digital Markets và các bên liên quan. FTX Digital Markets Ltd là công ty con của FTX, được cấp phép tại Bahamas.

“Ủy ban đã chủ động xử lý tình hình và tiếp tục làm như vậy”, ủy ban cho biết thêm “hành động thận trọng” là đưa đơn vị vào “thanh lý tạm thời để bảo toàn tài sản và ổn định công ty”.

FTX đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trong một tweet, FTX cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với Tron để thiết lập một cơ sở đặc biệt cho phép khách hàng hoán đổi một số tài sản tiền điện tử từ FTX sang ví bên ngoài. Nó cho biết ban đầu tài sản 13 triệu đô la sẽ được triển khai để tạo điều kiện cho các giao dịch hoán đổi.

Người phát ngôn của Tron cho biết đây là “bước đầu tiên đối với chúng tôi” nhưng “chúng tôi sẵn sàng thảo luận về các kế hoạch giải cứu khác” và cuộc trò chuyện vẫn đang diễn ra. Hạn mức tín dụng “chắc chắn là một trong những chủ đề” nhưng người phát ngôn cho biết nó chưa được thảo luận chi tiết.

Trước đó trong ngày, Bankman-Fried cho biết trong các dòng tweet và một bản ghi nhớ cho các nhân viên được Reuters nhìn thấy rằng anh ấy đang đàm phán với “Một số người chơi” trong lĩnh vực tiền điện tử, bao gồm cả Sun, sau khi thỏa thuận giải cứu tiềm năng với đối thủ lớn hơn Binance thất bại.

Nhưng anh ấy nói thêm rằng anh ấy không muốn “ám chỉ bất cứ điều gì về khả năng thành công.”

Bankman-Fried cũng cho biết công ty Alameda Research của ông, mà các nguồn tin cho biết là một phần đằng sau các vấn đề của FTX , đang làm giảm giao dịch.

Tình trạng khó khăn của FTX đánh dấu một sự sa sút đáng kinh ngạc đối với giám đốc điều hành tiền điện tử 30 tuổi, người đã từng có giá trị gần 17 tỷ đô la, nhưng chỉ trong vài ngày đã chuyển từ trạng thái của vị cứu tinh trong ngành thành một người cần tiết kiệm.

Các vấn đề tại FTX, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã gây ra một cuộc khủng hoảng niềm tin rộng lớn hơn vào tiền điện tử , với bitcoin lần đầu tiên giảm xuống dưới 16.000 USD chỉ sau một đêm kể từ cuối năm 2020.

Tuy nhiên, sự gia tăng trong thị trường rộng lớn hơn sau khi dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ tốt hơn dự kiến ​​đã thúc đẩy tiền điện tử. Mã thông báo gốc của FTX, FTT, đã tăng gần 140% ở mức 3,83 đô la trong giao dịch buổi chiều nhưng giảm hơn 80% trong tuần. Bitcoin đã tăng 13%.

Khối lượng giao dịch trong hợp đồng tương lai bitcoin và các quỹ giao dịch trao đổi đã bùng nổ trong bối cảnh hỗn loạn.

FTX cho biết họ không thể xử lý bất kỳ khoản rút tiền nào, ngoại trừ một số khoản ở Bahamas do các quy định ở đó. Bankman-Fried cho biết FTX.US, hoạt động của sàn giao dịch tại Hoa Kỳ, không bị ảnh hưởng về mặt tài chính.

Tiền quỹ

Các nguồn tin cho biết mầm mống của sự sụp đổ của FTX đã được gieo vào nhiều tháng trước đó , do những sai lầm của Bankman-Fried sau khi anh ta bước vào cứu các công ty tiền điện tử khác. Các nguồn tin nói với Reuters rằng FTX đã chuyển ít nhất 4 tỷ USD cho Alameda, bao gồm một số khoản tiền gửi của khách hàng, để hỗ trợ công ty giao dịch sau một loạt thua lỗ.

Bankman-Fried nói với các nhà đầu tư rằng Alameda nợ FTX khoảng 10 tỷ USD, Wall Street Journal đưa tin. FTX đã cho Alameda vay hơn một nửa số tiền khách hàng của mình, tờ báo cho biết.

Cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ đang điều tra việc xử lý tiền của khách hàng và các hoạt động cho vay tiền điện tử của FTX.com, theo một nguồn tin am hiểu về cuộc điều tra.

Reuters không thể biết được những hoạt động cụ thể nào là trọng tâm của cuộc thăm dò. Trong khi đó Nhà Trắng cho biết các diễn biến cho thấy lý do tại sao cần phải có “quy định thận trọng”.

Người dùng đã vội vã rút 6 tỷ đô la tiền điện tử từ FTX trong vòng vài ngày, sau khi một báo cáo tin tức vào đầu tháng này đưa ra câu hỏi về bảng cân đối kế toán của Alameda và Giám đốc điều hành Binance Changpeng “CZ” Zhao đã tweet rằng công ty của anh ấy sẽ bán toàn bộ cổ phần của mình trong FTT, điều này mang lại cho người nắm giữ giảm phí giao dịch FTX. Dòng chảy ra ngoài đã gây ra sự suy giảm thanh khoản tại FTX.

Để lại phản hồi cho bài viết này

  • Rating