Hướng Dẫn

Fear & Greed Index là gì? Chỉ số Sợ hãi & Tham lam được tính như thế nào?

Fear & Greed Index csgroup

Fear & Greed Index hay chỉ số Sợ hãi & Tham lam trong tiền điện tử cung cấp thông tin chi tiết về tình cảm chung của thị trường tiền điện tử. Trong bài viết này, CS Group đã giải thích cách Fear & Greed Index tiền điện tử có thể giúp các nhà giao dịch quyết định khi nào nên tham gia hoặc thoát khỏi thị trường tiền điện tử.

Fear & Greed Index là gì?

Chắc bạn còn nhớ câu nói của Warren Buffet: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”.

Cảm xúc thúc đẩy xu hướng thị trường tiền điện tử. Rất nhiều người tham lam khi thị trường tăng giá. Tương tự, họ hoảng sợ bán ra khi thấy giá trị của tài sản tiền điện tử (chủ yếu là Bitcoin) giảm mạnh.

Mục tiêu đằng sau Fear & Greed Index là giúp các nhà giao dịch phân tích thị trường và đưa ra các quyết định sáng suốt bằng cách đưa vào quan điểm của thị trường chung.

Fear & Greed Index được tạo ra bởi CNNMoney, cho phép các nhà giao dịch và nhà đầu tư phân tích nhanh tâm lý thị trường cổ phiếu,… Từ đó, Alternative.me đã tạo ra phiên bản công cụ của họ nhằm vào thị trường tiền điện tử. Hãy xem Fear & Greed Index hoạt động như thế nào?

Kể từ tháng 7 năm 2021, Fear & Greed Index tiền điện tử chỉ sử dụng thông tin liên quan đến Bitcoin. Lý do đằng sau điều này là mối tương quan đáng kể của BTC với thị trường tiền điện tử nói chung khi nói đến giá cả và tâm lý.

Fear & Greed Index được tính như thế nào?

Fear & Greed Index có thể được đo lường trên thang điểm từ 0 đến 100, trong khi:

  • 0-24 = Sợ hãi tột độ.
  • 24-49 = Sợ hãi.
  • 50-74 = Tham lam.
  • 75-100 = Tham lam tột độ.
Fear & Greed Index

Sợ hãi tột độ là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư quá lo lắng về việc giá trị tài sản của họ giảm mạnh. Tuy nhiên, sự sợ hãi dữ dội giữa các nhà đầu tư cũng có thể có nghĩa là có cơ hội mua.

Tương tự, thị trường sẽ điều chỉnh khi có sự tham lam quá mức của các nhà đầu tư. Fear & Greed Index tiền điện tử cung cấp các con số bằng cách kết hợp 5 yếu tố thị trường khác nhau như sau:

Volatility (25%)

Nó xem xét giá Bitcoin hiện tại và so sánh với giá Bitcoin trung bình từ 30 đến 90 ngày qua. Sự biến động có thể được coi là một dấu hiệu của sự không chắc chắn và nỗi sợ hãi tột độ trên thị trường giữa các nhà đầu tư.

Market Momentum/Volume (25%)

Khối lượng giao dịch hiện tại của Bitcoin và động lượng thị trường được so sánh với giá trị trung bình trong 30 và 90 ngày qua rồi tổng hợp lại. Khối lượng mua cao hàng ngày có thể được coi là dấu hiệu của một thị trường tăng giá hoặc tham lam.

Social Media (15%)

Yếu tố truyền thông xã hội đóng một vai trò quan trọng trong việc đo lường Fear & Greed Index tiền điện tử. Nó kết hợp số lượng tweet Twitter được gắn thẻ dưới các thẻ bắt đầu bằng # cụ thể (chủ yếu là #Bitcoin) và tốc độ mà người dùng đăng tweet bằng thẻ bắt đầu bằng # đó. Sự gia tăng tương tác nhất quán và bất thường thường là dấu hiệu của một thị trường tham lam.

Bitcoin Dominance (10%)

Sự thống trị của Bitcoin giống với thị phần vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Nó có thể cho thấy nỗi sợ hãi ngày càng tăng đối với các khoản đầu tư vào altcoin và khả năng tái phân bổ các khoản đầu tư altcoin thành Bitcoin.

Google Trends data (10%)

Nó thu thập dữ liệu Google Trend liên quan đến các truy vấn tìm kiếm liên quan đến Bitcoin khác nhau.

Nó cũng xem xét các yếu tố như tăng hoặc giảm khối lượng tìm kiếm cho các cụm từ tìm kiếm cụ thể như “Bitcoin” hoặc “thao túng giá Bitcoin”. Ngày càng có nhiều người tìm kiếm “Thao túng giá Bitcoin” có thể cho thấy sự sợ hãi tột độ trên thị trường.

Surveys (15%)

Khảo sát chiếm 15% trong Fear & Greed Index tiền điện tử. Nó kết hợp dữ liệu có nguồn gốc từ một nền tảng bỏ phiếu công khai lớn. Hiện tại, yếu tố này không được xem xét khi đo lường Fear & Greed Index tiền điện tử.

Hãy sử dụng Fear & Greed Index đúng cách

Fear & Greed Index tiền điện tử là một cách dễ dàng để phân tích các xu hướng thị trường hiện tại, nhờ vào các chỉ số và chỉ số tâm lý thị trường khác nhau.

Tuy nhiên, dự đoán sự thay đổi từ thị trường tăng giá sang thị trường giảm giá (hoặc ngược lại) chỉ dựa trên Fear & Greed Index tiền điện tử là phức tạp và không đáng tin cậy.

Do đó, các số liệu và chỉ số này không có khả năng giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư dài hạn. Bạn phải thực hiện nghiên cứu của riêng mình thông qua phân tích kỹ thuật và cơ bản về dữ liệu thị trường trước khi đầu tư tiền vào tiền điện tử.

Chúc các bạn giao dịch thành công!

Để lại phản hồi cho bài viết này

  • Rating