News Bitcoin Tin Tức Crypto

Dự trữ của thợ đào Bitcoin (BTC) đạt đến mức thấp nhất trong một thập kỷ

  • Các thợ đào Bitcoin hiện nắm giữ khoảng 10% nguồn cung hiện tại của Bitcoin – một thị phần tiếp tục giảm theo thời gian. 

Theo dữ liệu từ IntoTheBlock, các thợ đào Bitcoin hiện đang giữ ít hơn 2 triệu BTC dự trữ. 

Đó là số lượng Bitcoin thấp nhất mà tất cả các nhóm khai thác và nhóm được theo dõi nắm giữ kể từ năm 2010, sau sự sụt giảm ổn định trong thập kỷ qua. 

Dự trữ của thợ đào đang cạn kiệt

Dữ liệu của IntoTheBlock theo dõi Bitcoin thuộc các địa chỉ on-chain của nhiều thợ đào và nhóm khai thác lớn khác nhau – bao gồm Poolin, F2Pool, Binance, Bitfury và những người khác. 

Tổng cộng, tổng dự trữ là 1,92 triệu BTC tính đến ngày 2 tháng 10. Tổng dự trữ giảm xuống dưới 2 triệu BTC bắt đầu từ khoảng ngày 13 tháng 6, trong khi giá Bitcoin giảm và các công ty lớn trong ngành bắt đầu vỡ nợ . 

Mặc dù điều đó không nói lên toàn bộ câu chuyện: Dữ liệu của nền tảng cho thấy rằng dự trữ của các thợ đào đã giảm dần kể từ tháng 9 năm 2012, từ mức cao nhất của họ là khoảng 3,1 triệu BTC. Trước năm 2022, lần cuối cùng các thợ đào Bitcoin nắm giữ ít hơn lượng dự trữ của tháng này là vào tháng 2 năm 2010.

Nhìn chung, sự biến động của số dư dự trữ tổng hợp của thợ đào đã giảm theo thời gian. Điều này có thể liên quan đến lịch trình phát hành nguồn cung của Bitcoin. Cứ bốn năm một lần, khoản khai thác kèm theo mỗi khối Bitcoin sẽ bị cắt giảm một nửa – có nghĩa là những người khai thác ban đầu có thể tích lũy và bán nhiều Bitcoin nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất. 

Hơn nữa, giá của Bitcoin đã tăng vọt kể từ khi ra đời, có nghĩa là ít Bitcoin cần được bán hơn theo thời gian để trang trải các chi phí tính theo USD. Do đó, số dư của thợ đào vẫn trên 44 tỷ USD tính theo USD – tương đối gần với mức cao nhất mọi thời đại 59 tỷ USD vào tháng 4 năm 2021. 

Áp lực lên thợ đào

Bất chấp sự sụt giảm cả về giá và dự trữ của công cụ khai thác Bitcoin, hash rate  của mạng tiếp tục tăng lên mức cao mới. Những cải tiến trong công nghệ khai thác cho phép miner tạo ra hàm băm sử dụng ít năng lượng hơn theo thời gian.

Nhưng hash rate  tăng lên cũng đồng nghĩa với việc cạnh tranh nhiều hơn đối với các thợ đào cá nhân. Cùng với một thị trường gấu đang tàn phá doanh thu của thợ đào, môi trường năm nay đã chứng minh rằng các thợ đào khó có thể duy trì lợi nhuận hoặc thậm chí nổi lên. 

Tháng trước, công ty khai thác Bitcoin North Compute đã nộp đơn phá sản, tiết lộ khoản nợ lên tới 500 triệu USD. Trở lại vào tháng 6, công ty khai thác công khai Core Scientific đã bán phần lớn lượng Bitcoin nắm giữ của mình. 

Tuần trước, dữ liệu từ Glassnode cho thấy các công ty khai thác vẫn đang bán khoảng 8000 BTC mỗi tháng, trong khi những người nắm giữ dài hạn nói chung đang bán BTC của họ bị thua lỗ. 

Để lại phản hồi cho bài viết này

  • Rating