News Bitcoin Tin Tức Crypto

Độ khó khai thác Bitcoin giảm lần thứ hai trong tháng 3

Ông Whitt Gibbs, Giám đốc điều hành của Compass Mining, cho biết sự sụt giảm này có thể là do các thợ mỏ rút phích cắm máy của họ do chi phí năng lượng cao.

Độ khó khai thác đã giảm 0,35% vào thứ Năm, lần thứ hai trong tháng này, sau một đợt tăng liên tục kể từ tháng 11.

Vào ngày 3 tháng 3, độ khó khai thác đã giảm 1,5%, dữ liệu từ nền tảng thông tin Glassnode cho thấy.

Độ khó tự động điều chỉnh liên quan đến sức mạnh tính toán trên mạng, còn được gọi là hashrate – tỷ lệ băm, để giữ cho thời gian giữa mỗi block được khai thác tương đối ổn định ở mức 10 phút.

Tỷ lệ băm khai thác bitcoin đã giảm từ mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 2 là 248 exahash/giây (EH/s) xuống 216 EH/s vào ngày 17 tháng 3, theo dữ liệu của Glassnode.

“Sự sụt giảm nhẹ này có khả năng là do những người khai thác không có lợi nhuận rút ASIC (mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng). Khi giá năng lượng tăng trên toàn cầu, chúng tôi có thể sẽ thấy nhiều ASIC rơi khỏi mạng lưới”, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Compass Mining, Whitt Gibbs nói với CoinDesk trên Telegram tin nhắn vào thứ sáu.

Giá điện đang tăng vọt trên toàn thế giới do một trong những nhà xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch lớn nhất thế giới, Nga, đang bị cuốn vào cuộc chiến với Ukraine, và các chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu đang bị cắt đứt bởi các lệnh trừng phạt.

Jaran Mellerud, nhà nghiên cứu tại Arcane Research có trụ sở tại Oslo, nói với CoinDesk: “Cá cược của tôi là các miner Kazakhstan offline do thiếu điện và cuộc đàn áp của chính phủ đối với hoạt động khai thác bất hợp pháp đã gây ra sự sụt giảm.

Vào ngày 15 tháng 3, các nhà chức trách Kazakhstan cho biết họ đã thu giữ gần 200 triệu đô la thiết bị từ các hoạt động khai thác tiền điện tử khi họ truy quét các mỏ bất hợp pháp. Các công ty khai thác đang hoạt động hợp pháp ở Kazakhstan đã bị cắt điện vào cuối tháng Giêng, do chính phủ phải vật lộn với tình trạng thiếu năng lượng.

“Sử dụng giá của HashrateIndex trên mỗi TH (terahash, một phép đo hashrate, sức mạnh tính toán trên mạng khai thác bitcoin) cho các giàn có hiệu suất trung bình, chính phủ Kazakhstan lẽ ra phải thu giữ các giàn khai thác trị giá khoảng 3 TH/s, tương đương 1,5% Mellerud nói.

Mặc dù thực tế là các công ty khai thác ở Bắc Mỹ vẫn tiếp tục cắm các máy mới, “việc rút công suất khỏi Kazakhstan hiện đang hạn chế sự tăng trưởng hashrate của bitcoin”, ông nói.

Vào ngày 17 tháng 3, độ khó khai thác của mạng bitcoin đã giảm xuống lần thứ hai trong tháng này. (Glassnode)

Để lại phản hồi cho bài viết này

  • Rating