Tin Tức Crypto

Điều gì tiếp theo cho FTX và khách hàng sau khi nộp hồ sơ phá sản?

FTX hiện đang đặt niềm tin vào giám đốc điều hành mới John J. Ray III – người được đưa vào cách đây nhiều năm để giám sát việc thanh lý công ty năng lượng sụp đổ Enron sau vụ bê bối kế toán – khi nó tìm kiếm các bước tiếp theo sau khi phá sản.

Quá trình phá sản có thể mất vài tháng, một luật sư về phá sản cho biết, khi sàn giao dịch và các chi nhánh của nó xây dựng kế hoạch phục hồi. Người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried — người đã từ chức Giám đốc điều hành của FTX vào sáng thứ Sáu — đã tweet vào thứ Sáu rằng ông sẽ tìm cách cung cấp bản cập nhật khôi phục người dùng “CÀNG SỚM CÀNG TỐT”.

Khoảng một giờ sau khi FTX cho biết điều đó, khoảng 130 công ty liên kết – đã bắt đầu thủ tục phá sản theo Chương 11, Bankman-Fried đã xin lỗi trong một loạt các tweet, đặt niềm tin vào Ray.

Ông nói: “Điều này không nhất thiết phải có nghĩa là kết thúc cho các công ty hoặc khả năng cung cấp giá trị và tiền cho khách hàng của họ và có thể phù hợp với các lộ trình khác. “Cuối cùng thì tôi lạc quan rằng ông Ray và những người khác có thể giúp cung cấp bất cứ thứ gì tốt nhất”.

Công ty cho biết 134 công ty nộp đơn xin phá sản – bao gồm trong hồ sơ này – không bao gồm các công ty con Ledger X, FTX Digital Markets, FTX Australia Pty và FTX Express Pay.  

Người phát ngôn tại cơ quan quan hệ công chúng của FTX nói với Blockworks rằng họ đang tìm cách liên lạc với ban lãnh đạo mới của công ty.

Ray đã kiếm được 1,2 triệu đô la một năm với tư cách là giám đốc toàn thời gian của Enron vào năm 2007, tờ Chicago Tribune đưa tin . Vào thời điểm đó, anh ấy đang “tìm cách xóa sạch các tuyên bố phá sản của các tổ chức đã mua nợ Enron từ các ngân hàng có hành vi sai trái bị cáo buộc,” theo ấn phẩm.

Câu chuyện của Chicago Tribune ghi rằng Ray bắt đầu làm việc tại công ty luật Chicago Mayer Brown vào năm 1984 trước khi hạ cánh tại Fruit of the Loom. Ông là cố vấn chung cho công ty may mặc khi nó nộp đơn phá sản vào năm 1999 và sau đó đảm nhiệm các vai trò sau phá sản tại Burlington Industries và Hayes Lemmerz International.

Bankman-Fried hứa hẹn cập nhật FTX ‘phục hồi người dùng’ sau khi phá sản

Bankman-Fried đã tweet vào sáng thứ Sáu rằng ông hy vọng quá trình phá sản có thể mang lại sự minh bạch, tin cậy và quản trị. 

Người dùng FTX – một số người cho biết toàn bộ giá trị ròng của họ bị ràng buộc trên nền tảng – sẽ theo dõi chặt chẽ quá trình phá sản. 

Tôi sẽ làm việc để đưa ra sự rõ ràng về vị trí của mọi thứ trong vấn đề khôi phục người dùng càng sớm càng tốt

Bankman-Fried đã tweet vào thứ Sáu.

Daniel Besikof, một đối tác tại Loeb & Loeb, nói với Blockworks rằng sự phá sản của FTX có nghĩa là trong ngắn hạn, khách hàng của họ có thể sẽ tiếp tục không thể rút tiền từ tài khoản của họ. Sàn giao dịch đã tạm dừng rút tiền đối với hầu hết người dùng vào thứ Ba.  

“Về lâu dài, nó sẽ phụ thuộc vào một số thứ – quan trọng nhất là ai sở hữu hoặc có quyền yêu cầu đối với các đồng xu, những đồng xu nào bị thiếu và những đồng xu bị thiếu đó có thể được phục hồi không?” anh ấy nói. 

Pablo Bonjour, một đối tác quản lý của công ty tái cấu trúc Macco, cho biết trong một email rằng một số đơn vị con của FTX – chẳng hạn như FTX US – dường như hoạt động tốt và có thể có giá trị đáng kể từ việc tái cấu trúc.

“Giá tiền điện tử sẽ tiếp tục giảm với một làn sóng bán hàng khác, nhưng điều này mở ra cơ hội cho các sàn giao dịch lớn khác tham gia và nhận FTX US và các tổ chức khác với mức giá chiết khấu,” ông nói thêm. 

Bonjour cho biết sau khi nộp đơn phá sản, FTX sẽ bước vào chế độ tồn tại bằng cách cắt giảm chi phí, đàm phán gia hạn, cắt tất cả các dự án mới và xử lý tài sản của họ.

Besikof gọi sự sụp đổ của FTX là “nhanh đến mức ngoạn mục”, nhưng lưu ý rằng quá trình phá sản có thể mất ít nhất vài tháng khi công ty xây dựng một kế hoạch nhằm tối đa hóa khả năng thu hồi cho các chủ nợ của mình.

Thủ tục phá sản của FTX không phải là duy nhất của ngành trong năm nay. Voyager Digital đã nộp đơn xin phá sản vào đầu tháng 7, trong khi công ty cho vay tiền điện tử Celsius bắt đầu thủ tục phá sản khoảng một tuần sau đó do sự sụp đổ của stablecoin thuật toán Terra.  

“Vì sự căng thẳng mà vụ phá sản của FTX sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người, tôi cho rằng FTX sẽ tìm cách thúc đẩy vụ việc càng nhanh càng tốt,” Besikof nói. “Nhưng như khách hàng đã thấy từ vụ Celsius, hồ sơ nộp vào tháng 7 và chưa gần kết thúc, việc phá sản cần có thời gian.”

Để lại phản hồi cho bài viết này

  • Rating