Uncategorized

Cộng đồng Solana vẫn lạc quan mặc dù FTX sụp đổ

Solana, từng được mệnh danh là “Ethereum Killer”, đã chứng kiến ​​giá của bể chứa mã thông báo SOL gốc của nó tăng khoảng 47% trong tuần qua bị chi phối bởi vụ đắm tàu ​​FTX.

SOL là cổ phần lớn thứ hai của Alameda Research và được thúc đẩy mạnh mẽ bởi cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried, người đã từ chức hôm nay.

Theo một báo cáo trước đó của CoinDesk , Alameda đã nắm giữ 292 triệu đô la “SOL đã mở khóa”, 863 triệu đô la “SOL bị khóa” và 41 triệu đô la “tài sản thế chấp SOL”, kể từ ngày 30 tháng 6 năm 2022.

Akeel Qureshi, người đóng góp cốt lõi cho Giao thức Hubble dựa trên Solana và Kamino Finance nói với Blockworks rằng cuộc khủng hoảng tiền điện tử hiện tại do FTX nộp đơn phá sản gợi nhớ đến sự sụp đổ của các ngân hàng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Hiệu ứng lan truyền FTX

Qureshi cho biết: “Hậu quả từ việc tuyên bố phá sản đã lây lan ngay lập tức, và chúng tôi đang theo dõi một chặng đường khác đối với các tài sản liên quan đến FTX và Alameda. “SOL, mã thông báo gốc của Solana, đã bị ảnh hưởng nhiều hơn do sự hỗ trợ mở trước đây của Sam Bankman-Fried đối với mạng lưới.”

Trên thực tế, theo một bài đăng của người dùng Twitter wasmeow, một trong những thách thức lớn nhất mà hệ sinh thái Solana phải đối mặt là các token Sollet được bao bọc như soBTC được phát hành bởi FTX hiện đã mất khả năng thanh toán.

“Những mã thông báo này đã được ra mắt từ rất sớm trong chu kỳ Solana DeFi để giúp tạo tính thanh khoản trong không gian và được cho là sẽ được hỗ trợ 1-1 bởi BTC hoặc ETH,” họ đã tweet. “Nhưng không giống như wBTC, không có quy trình chính thức nào và không ai biết liệu FTX có còn tài sản cơ bản hay không.”

Vì tất cả các nền tảng DeFi chính dựa trên Solana đều có tài sản soBTC làm tài sản thế chấp, nếu có thông tin rằng soBTC không còn bất kỳ tài sản cơ bản nào hỗ trợ giá trị của nó nữa, thì tác động lây lan của tất cả những điều này có thể tồi tệ hơn nhiều so với dự kiến. 

Cân nhắc về tình hình, nhà phân tích Spencer Hughes của Blockworks Research cho biết: “Solana hiện có 271 triệu đô la soBTC và 612 triệu đô la soETH trên mạng. Những tài sản này được cho là bắc cầu từ mạng Ethereum. Không rõ chính xác ai đang hỗ trợ những tài sản này, nhưng nhiều người suy đoán rằng đó là FTX. 

Do đó, ông nói thêm, “soBTC hiện đang giao dịch ở mức 13,5 nghìn đô la, giảm 25% so với giá của BTC. Tại một thời điểm, soBTC được giao dịch với giá $ 3,400. Trong khi đó, nền tảng cho vay DeFi Solend đã tạm dừng tất cả các khoản vay được thế chấp bằng soBTC. ”

Đầu tuần này, Solend đã phải vật lộn để thanh lý một tài khoản cá voi đã bị bể. Mặc dù tình hình sau đó đã được giải quyết, người sáng lập Soju đã viết trên Solend Discord rằng tình hình “bây giờ trông rất tệ.” 

Khủng hoảng thanh khoản không phải là mối quan tâm duy nhất mà cộng đồng Solana phải đối mặt. Đầu tuần này, Solana Foundation đã tiết lộ rằng 47 triệu SOL sẽ không được đặt cược từ hệ sinh thái, một động thái không đúng lúc đã nhanh chóng bị đảo ngược.

Cộng đồng lạc quan

Bất chấp nhiều thách thức kể từ sự cố FTX, nhiều nhà xây dựng trong hệ sinh thái vẫn kiên cường. 

Tiffany Huang, người đứng đầu bộ phận tiếp thị tại Magic Eden, NFT Marketplace lớn nhất trên Solana nói với Blockworks rằng, “bất chấp những phát triển này, chúng tôi vẫn hy vọng như mọi khi về vai trò quan trọng của Solana trong việc xây dựng một hệ sinh thái phi tập trung.”

“Khi chúng tôi nhặt từng mảnh, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng từ một niềm tin sâu sắc. Chúng tôi vẫn lạc quan về tương lai của Solana và đã thấy cộng đồng cùng nhau nhắc nhở nhau về những dự án đáng kinh ngạc đã được tung ra thị trường, ”Huang nói.

Jules Mossler, giám đốc tiếp thị của Metaplex Studios, người đã nói với Blockworks chia sẻ tâm lý này: “Chúng tôi đang thấy các dự án hỗ trợ lẫn nhau và cùng nhau lên kế hoạch cho chương tái đầu tư tiếp theo, và chúng tôi sẽ đến ngay với họ.”

Sự hỗ trợ mạnh mẽ từ twitter tiền điện tử cũng đã rõ ràng trong vài ngày qua. 

Đồng sáng lập Solana Labs Anatoly Yakovenko đã tweet, “Những người xây dựng trên Solana là không ai sánh kịp và các dự án họ đang xây dựng thường chỉ có thể được xây dựng trên Solana.”

Thêm vào đó, “chúng tôi ra mắt vào năm 2020 sau khi thị trường sụp đổ và thế giới đi vào bế tắc – kính nhai nằm trong DNA của chúng tôi, và chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua”.

Qureshi tin rằng những sự kiện mới nhất đã diễn ra là một dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của việc phân cấp.

“Trong khi đó, các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung và những người cho vay có sổ sách đóng cửa đang nằm trong nhóm giao dịch chéo, nhưng tài chính phi tập trung (DeFi) đang có vẻ mạnh mẽ hơn bao giờ hết do tính minh bạch và sự phụ thuộc vào việc người dùng lưu giữ tài sản của chính họ,” Qureshi nói.

Khi hệ sinh thái đang hoạt động để phục hồi sau sự rung chuyển, dự kiến ​​sẽ có nhiều dự án DeFi chất lượng hơn sẽ giúp hệ sinh thái chiếm ưu thế, ông nói. 

Để lại phản hồi cho bài viết này

  • Rating