Hướng Dẫn PTKT

Chỉ báo Volume là gì? Làm thế nào để sử dụng chúng 1 cách hiệu quả

Volume là gì?

Khối lượng giao dịch (Volume) là một con số đo lường lượng tiền được mua hoặc bán trong một thời gian nào đó. Nó có thể hỗ trợ bạn trong việc nhận định xu hướng của thị trường và góp phần hình thành một hệ thống giao dịch hiệu quả, thậm chí volume còn có thể hỗ trợ bạn trong việc dự đoán trước những biến động của thị trường từ 2-3 ngày.

Các chỉ báo Volume cho thấy sự thay đổi của khối lượng giao dịch theo thời gian. Thông tin này rất hữu ích vì khối lượng giao dịch hiển thị xu hướng hiện tại mạnh mẽ như thế nào. Ví dụ, nếu giá tăng và khối lượng lớn thì xu hướng này là mạnh và có nhiều khả năng sẽ kéo dài hơn. Có nhiều chỉ báo khác nhau, nhưng chúng ta sẽ nói về những chỉ báo phổ biến nhất, chẳng hạn như:

  • Khối lượng cân bằng (OBV)
  • Tích lũy / phân phối (ADL)
  • Chỉ số dòng tiền (MFI)
  • Máy dao động Chaikin
  • Dòng tiền Chaikin
  • Khả năng di chuyển dễ dàng (EOM)

Hãy cùng với mình tìm hiểu chúng nhé.

Khối lượng Cân bằng (OBV)

Chỉ báo khối lượng cân bằng (OBV) là chỉ báo phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư đo lực mua và lực bán theo thời gian. Chỉ báo này sử dụng sự tăng, giảm của khối lượng để dự đoán những thay đổi trong giá tiền điện tử

Đây là loại chỉ báo đo lường khối lượng giao dịch và có tính lũy kế. Tức là vào những ngày giá tăng lên, khối lượng của ngày hôm đó sẽ được cộng vào tổng OBV. Nếu giá giảm, khối lượng của ngày đó được trừ khỏi tổng OBV. Nếu giá không đổi so với ngày hôm qua thì OBV không đổi. Khi khối lượng những ngày giá tăng đi nhanh hơn những ngày giá giảm, giá trị OBV sẽ tăng và ngược lại.

Khi OBV tăng, nó cho thấy lực mua tăng và giá sẽ được đẩy lên cao hơn. Khi OBV giảm thì lực bán tăng và giá giảm xuống thấp hơn. Với nguyên lý đó, OBV hoạt động giống như một công cụ xác nhận xu hướng. Nếu giá và OBV đang tăng, điều đó giúp chỉ ra sự tiếp tục của xu hướng.

Các trader sử dụng OBV cũng theo dõi sự phân kỳ. Sự phân kỳ xảy ra khi chỉ báo và giá đi theo các hướng khác nhau. Nếu giá đang tăng nhưng OBV lại giảm, thì có thể xu hướng không được hỗ trợ bởi những người mua mạnh và sẽ sớm có sự đảo chiều.

Dòng tích lũy / phân phối (ADL)

Đường tích lũy/ phân phối (đường A/D) là một trong những chỉ báo được sử dụng nhiều nhất để xác định dòng tiền vào và ra. Công thức tính A/D bao gồm cả mức giá và khối lượng: so sánh tương quan giữa mức giá đóng cửa với mức cao nhất và thấp nhất trong thời gian nhất định, đem nhân với khối lượng giao dịch. Vì kết hợp giữa giá và khối lượng, nên đường A/D được dùng để phán đoán hành vi và tâm lý của các nhà giao dịch, liệu thị trường đang tích lũy (lực mua mạnh hơn lực bán, khả năng đẩy giá tăng) hay phân phối (lực bán mạnh hơn lực mua đẩy giá giảm)

Đường A/D cũng tương tự như OBV, nhưng thay vì chỉ xem xét mức giá đóng cửa trong một khoảng thời gian cụ thể, đường A/D còn tính đến phạm vi giao dịch (trading range) và vị trí mức giá đóng cửa trong phạm vi đó. Phạm vi giao dịch là phạm vi giữa mức giá cao và giá thấp, hoặc giá chào mua và chào bán, được ghi nhận trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu đóng cửa ở gần mức giá cao, thì chỉ báo sẽ cho thấy khối lượng lớn hơn so với khi nó đóng cửa tại mức giá nằm gần điểm giữa của phạm vi giao dịch.

  • Nếu đường A/D tăng, nó thể hiện có nhiều người đang muốn mua vào, vì cổ phiếu đóng cửa tại mức giá cao hơn điểm giữa của vùng giao dịch. Điều này giúp xác nhận xu hướng tăng. 
  • Ngược lại, nếu A/D giảm, thì đồng nghĩa với việc giá đang kết thúc ở điểm thấp hơn của phạm vi hàng ngày, khi đó khối lượng cũng giảm. Điều này giúp xác nhận xu hướng giảm.

Chỉ số dòng tiền (MFI)

Chỉ số dòng tiền được sử dụng để đo lường áp lực mua và bán. Nó rất giống với Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) nhưng với khía cạnh khối lượng. MFI là đường dao động trong khoảng từ 0 đến 100. MFI tăng cho thấy áp lực mua đang gia tăng, MFI giảm cho thấy áp lực bán gia tăng. Nếu giá trị của Chỉ số dòng tiền trên 80, thì thị trường tiền điện tử được coi là quá mua, do đó cho thấy người ta nên đề phòng sự suy giảm tiềm ẩn của giá tiền điện tử. Nếu giá trị dưới 20 thì ngược lại đồng nghĩa với việc quá bán, do đó cho chúng ta thấy khả năng giá sẽ tăng.

Máy dao động Chaikin

Chaikin Oscillator là một cách để đo động lượng của ADL bằng cách vẽ một đường dao động giữa các giá trị âm và dương. Đường được hình thành bằng cách trừ đường trung bình động hàm mũ dài hạn hơn cho đường trung bình động hàm mũ ngắn hạn hơn của ADL. Giá trị dương cao có nghĩa là đà tăng của ADL cao và áp lực mua lớn. Tiêu cực cao cũng có nghĩa là đà tăng của ADL cao nhưng với áp lực bán lớn. Biết được những thay đổi về động lượng có thể giúp trader dự đoán những thay đổi về xu hướng vì những thay đổi về động lượng thường đi trước những thay đổi về xu hướng.

Dòng tiền Chaikin (CMF)

Chaikin Money Flow là một chỉ báo khối lượng được sử dụng để đo Khối lượng Dòng tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Khối lượng Dòng tiền là một số liệu được sử dụng để đo áp lực mua và bán, CMF tính Khối lượng Dòng tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Giá trị của CMF dao động giữa 1 (áp lực mua cao hơn) và -1 (áp lực bán cao hơn). Chỉ báo này có thể được sử dụng như một cách để định lượng thêm những thay đổi trong áp lực mua và bán đối với tiền điện tử và có thể giúp dự đoán những thay đổi trong tương lai của xu hướng tiền điện tử.

Khả năng di chuyển dễ dàng (EOM)

Ease Of Movement là một bộ dao động, dao động giữa các giá trị âm và dương. Về cơ bản, khi EOM ở giá trị dương cao, giá tiền điện tử sẽ tăng với khối lượng thấp. Nếu các giá trị này âm, giá tiền điện tử giảm với khối lượng thấp. Trong cả hai trường hợp, khối lượng thấp cho thấy khả năng đảo chiều. Đường trung bình động của chỉ báo này có thể đóng vai trò như một đường kích hoạt và tạo ra các tín hiệu giao dịch. Ease Of Movement thường được sử dụng như một chỉ báo phụ kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật.

Các chỉ báo khối lượng khác nhau là điều cần thiết khi tiến hành phân tích kỹ thuật và công cụ này là vũ khí tối tân của mọi trader. Hy vọng rằng, bài viết này của mình sẽ cung cấp cho bạn có thêm phần kiến thức về các chỉ số và những điều cơ bản về cách sử dụng chúng.

Để lại phản hồi cho bài viết này

  • Rating