Hướng Dẫn

Cách theo dõi ví cá voi tiền điện tử, phát hiện các giao dịch của cá voi

Cá voi tiền điện tử là ai?

Cá voi tiền điện tử, họ là những người nắm giữ và giao dịch tiền điện tử lớn nhất đang bơi trong đại dương tiền điện tử. Cá voi nắm giữ một lượng đáng kể coin hoặc token của một loại tiền điện tử cụ thể.

Không có giới hạn nào về số lượng tiền điện tử mà bạn phải nắm giữ để trở thành một con cá voi tiền điện tử. Điều quan trọng nhất là số tiền bạn nắm giữ đủ để gây ra những thay đổi đáng kể cho thị trường. 

Ví dụ: Một người chỉ có thể được gọi là cá voi Bitcoin nếu anh ta giữ một lượng lớn Bitcoin trong ví của mình và mọi giao dịch Bitcoin anh ta thực hiện đều ảnh hưởng đến giá trị của Bitcoin nói chung.

Tại sao nên theo dõi giao dịch cá voi tiền điện tử?

Cá voi tiền điện tử ảnh hưởng đáng kể đến thị trường tiền điện tử. Họ tạo ra những con sóng lớn làm rung chuyển đại dương tiền điện tử. Họ thuận tiện tạo ra lợi nhuận lớn trong khi ảnh hưởng đến cách các nhà đầu tư khác giao dịch. 

Thị trường tiền điện tử là một thế giới đầy biến động và những cá voi thường sử dụng điều này để làm lợi thế của họ. Họ cố gắng gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư nhỏ hơn bằng cách làm ngược lại những gì các nhà đầu tư khác nghĩ sẽ xảy ra.

Một cá voi hoặc một nhóm cá voi có khả năng tạo ra một vụ tai nạn bằng cách bán một số lượng đáng kể coin để kích thích thị trường bán tháo lớn hơn, chỉ để sau đó đó giá giảm sâu và mua được nhiều coin hơn. 

Hiểu và theo dõi các giao dịch này sẽ giúp bạn đi trước các nhà đầu tư khác nhiều bước, lướt qua những con sóng do những cá voi này tạo ra một cách có chuẩn bị. 

Làm thế nào để theo dõi cá voi tiền điện tử?

Có hai phương pháp phổ biến nhất như sau:

 1. Phân tích on-chain để theo dõi cá voi
 2. Công cụ theo dõi cá voi

Phân tích on-chain để theo dõi cá voi

Cách 1: Hàng triệu giao dịch tiền điện tử được ghi lại trên blockchain. Các giao dịch nhỏ không phải là vấn đề. Tuy nhiên, khi bạn nhận thấy các giao dịch trị giá hàng triệu đô la, thì bạn sẽ biết rằng một sự thay đổi đáng kể về giá trị sắp xảy ra. Chú ý đến bất kỳ hình thức di chuyển nào của cá voi. Có ba loại khác nhau:

 • Wallet to Exchange: Ví dụ: Nếu hàng triệu đô la stablecoin như USDC hoặc USDT được chuyển từ ví sang sàn giao dịch , điều này ngụ ý rằng cá voi đang tìm mua.
 • Exchange to Wallet: Ví dụ, khi bạn nhận thấy một lượng lớn tiền điện tử được chuyển từ sàn giao dịch sang ví, có nghĩa là cá nhân đứng sau ví không có kế hoạch bán sớm.
 • Wallet to Wallet: Nhiều nhà đầu tư lớn không sử dụng các sàn giao dịch. Thay vào đó, họ giao dịch trực tiếp qua OTC. Giao dịch OTC này cho phép họ mua hoặc bán tiền điện tử với số lượng lớn mà không làm ảnh hưởng đến giá thị trường. Ví dụ, vào tháng 2 năm 2021, Tesla đã mua Bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la. Giao dịch mua quan trọng này không ảnh hưởng đến giá trị của bitcoin.

Công cụ theo dõi cá voi

Công cụ theo dõi cá voi gồm có:

 • Blockchain explorers: Blockchain explorers giống như công cụ tìm kiếm tiền điện tử. Họ thu thập thông tin từ blockchain dưới dạng các giao dịch và khối và sắp xếp chúng thành các danh mục có thể tìm kiếm được.

Bạn có thể xem lịch sử giao dịch của bất kỳ địa chỉ ví nào, xem từng khối khi chúng được khai thác trên blockchain và thông tin chi tiết về từng khối. Bạn cũng có thể xem giao dịch lớn nhất trong ngày và thông tin chi tiết cần thiết về các giao dịch đó. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện chuyển động của cá voi và theo dõi các ví bị ảnh hưởng.

 • Whale Alert: Đây là một trong những cộng đồng tiền điện tử lớn nhất, nó cung cấp thông tin cập nhật trực tiếp về các giao dịch lớn và bất thường đến và đi từ các ví và sàn giao dịch. Bạn có thể theo dõi trên telegram với username @whale_alert_io
 • Nền tảng cung cấp dữ liệu on-chain có trả phí: Các công cụ này truy xuất, phân tích và vẽ biểu đồ hàng nghìn giao dịch từ blockchain, trình bày chúng dưới dạng biểu đồ đơn giản dễ xem và dễ hiểu.

Theo dõi ví cá voi với ethscan.io

Hãy xem cách theo dõi ví cá voi với ethscan.io nhé:

 1. Sử dụng bất kỳ trình duyệt nào bạn chọn, hãy truy cập etherscan.io/tokens để truy cập bảng có danh sách các token có sẵn trên blockchain Ethereum.
 2. Sau khi chọn token, hãy chuyển đến phần của holder. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin hữu ích để theo dõi ví cá voi. Để rõ ràng, bạn có thể xem biểu đồ của token holder.
 3. Dựa trên quy mô của các khoản nắm giữ, hãy tìm kiếm các ví có vị trí quan trọng trong vài tuần đầu tiên.
 4. Xem qua lịch sử giao dịch để có thêm thông tin chi tiết.
 5. Ghi lại những ví đã thực hiện các giao dịch lớn sớm.
 6. Tiếp đó, hãy truy cập Coingecko và tìm kiếm đồng tiền này trong một block explorer có liên quan.
 7. Chú ý đến các giao dịch lớn, bất thường bắt đầu từ giao dịch cũ nhất. Nếu bất kỳ giao dịch cụ thể nào lọt vào mắt bạn, hãy sao chép địa chỉ ví, kiểm tra lịch sử giao dịch và dữ liệu Etherscan.

Để có phân tích chi tiết và có tổ chức hơn, hãy sử dụng debank.com để kiểm tra danh mục đầu tư của ví. Nếu địa chỉ không phải là những gì bạn đang tìm kiếm, hãy lặp lại toàn bộ quy trình và tìm một địa chỉ ví khác. Bằng cách này, bạn có thể xác định ví cá voi tiền điện tử.

whale-wallet

Kết luận

Cá voi tiền điện tử có nhiều thông tin và đòn bẩy hơn một nhà đầu tư bình thường. Theo dõi sát sao các giao dịch của họ có thể giúp bạn có thêm thông tin để đưa ra quyết định tối ưu. Chúc các bạn may mắn.

Để lại phản hồi cho bài viết này

 • Rating