Tin Tức Crypto

Các nước G7: Chúng tôi sẽ đảm bảo Nga không thể sử dụng tài sản tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt

G7 đã ra một tuyên bố chung nêu rõ rằng họ “sẽ đảm bảo rằng nhà nước Nga và giới tinh hoa, các tổ chức ủy quyền và giới tài phiệt không thể tận dụng tài sản kỹ thuật số như một phương tiện để trốn tránh hoặc bù đắp tác động của các lệnh trừng phạt quốc tế”. Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ đang “giám sát chặt chẽ mọi nỗ lực nhằm lách hoặc vi phạm các lệnh trừng phạt liên quan đến Nga, bao gồm cả việc sử dụng virtual currency”.

*Lưu ý: Bài viết dùng từ “tiền ảo” để trích nguyên văn câu nói thông qua trích dẫn được dịch từ từ ngữ “virtual currency”.

G7 cam kết đảm bảo Nga không thể trốn tránh các biện pháp trừng phạt bằng tiền điện tử

Các nhà lãnh đạo của G7 đã cùng ra một tuyên bố hôm thứ Sáu liên quan đến các biện pháp trừng phạt hơn nữa đối với Nga. Tuyên bố giải thích rằng kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, “các quốc gia của chúng tôi đã áp dụng các biện pháp hạn chế, mở rộng đã làm tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế và hệ thống tài chính của Nga.”

Trong số các biện pháp mà các nước G7 đã cam kết thực hiện hơn nữa là “duy trì hiệu quả của các biện pháp hạn chế của chúng tôi, ngăn chặn hành vi trốn tránh và thu hẹp các kẽ hở”. Tuyên bố chung G7 chi tiết:

Cụ thể, ngoài các biện pháp khác được lên kế hoạch để ngăn chặn hành vi trốn tránh, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng nhà nước Nga và giới tinh hoa, ủy quyền và giới tài phiệt không thể tận dụng tài sản kỹ thuật số như một phương tiện để trốn tránh hoặc bù đắp tác động của các lệnh trừng phạt quốc tế.

Các nhà lãnh đạo G7 lưu ý rằng điều này “sẽ hạn chế hơn nữa khả năng tiếp cận của họ với hệ thống tài chính toàn cầu”. Họ nhấn mạnh, “Người ta thường hiểu rằng các biện pháp trừng phạt hiện tại của chúng tôi đã bao gồm các tài sản tiền điện tử.”

Tuyên bố tiếp tục:

Chúng tôi cam kết thực hiện các biện pháp để phát hiện và ngăn chặn tốt hơn bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào và chúng tôi sẽ áp đặt các chi phí đối với các tác nhân Nga bất hợp pháp sử dụng tài sản kỹ thuật số để nâng cao và chuyển giao của cải của họ, phù hợp với các quy trình quốc gia của chúng tôi.

Khu vực tiền điện tử giám sát kho bạc Hoa Kỳ để ngăn chặn các hành vi trốn tránh trừng phạt

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đã ban hành hướng dẫn hôm thứ Sáu “để đề phòng những nỗ lực tiềm tàng nhằm sử dụng tiền ảo để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ áp đặt lên Nga”. Hướng dẫn nhấn mạnh rằng tất cả người dân Hoa Kỳ phải “tuân thủ các quy định của OFAC, bất kể giao dịch được thực hiện bằng tiền pháp định truyền thống hay tiền ảo.”

“Người dân Hoa Kỳ, ở bất kỳ nơi nào, bao gồm cả các công ty xử lý giao dịch tiền ảo, phải cảnh giác trước những nỗ lực phá vỡ các quy định của OFAC và phải thực hiện các bước dựa trên rủi ro để đảm bảo họ không tham gia vào các giao dịch bị cấm”, hướng dẫn viết thêm:

OFAC đang giám sát chặt chẽ mọi nỗ lực nhằm lách hoặc vi phạm các lệnh trừng phạt liên quan đến Nga, bao gồm cả việc sử dụng tiền ảo và cam kết sử dụng các cơ quan thực thi rộng rãi của mình để chống lại các hành vi vi phạm và thúc đẩy sự tuân thủ.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói rằng Bộ Tài chính đang giám sát việc sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt và Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) đã ban hành các cờ đỏ về việc trốn tránh các lệnh trừng phạt bằng tiền điện tử.

Để lại phản hồi cho bài viết này

  • Rating