Hướng Dẫn

Bitcoin CME Gap là gì? “Bí kíp” giao dịch với Bitcoin CME Gap

bitcoin cme gap là gì

Là một trader, bạn thường nghe những cụm từ như là “Có một CME Gap tại vùng giá 32,000$”, “Gap đã được fill” hay “Fill Gap”,…

Bạn có biết Gap hay khoảng trống ở trên những câu nói trên đề đến những gì không? Các nhà giao dịch rất quan tên đến những khoảng trống này. Tại thời điểm viết bài, BTC đang giao dịch ở mốc 44,040$ và có một Gap ở vùng 40,750$. Liệu BTC có điều chỉnh và lấp đầy khoảng trống (Fill Gap) này trước khi tăng mạnh không?

Những trước hết, hãy xem CME là viết tắt của thông tin gì và CME futures gap là gì? Tại sao nó lại quan trọng đối với Bitcoin và làm cách nào để bạn phát hiện ra Gap trên biểu đồ Bitcoin? Ngoài ra, Gap được hình thành ngay từ đầu như thế nào và tần suất fill những CME Gap này như thế nào?

Ở đây Crypto Stories sẽ giải thích mọi thứ chi tiết. Trước khi chúng ta phân tích Bitcoin CME Gap, hãy xem CME là gì?

CME là gì?

CME – CME Group Inc là viết tắt của Chicago Mercantile Exchange. Đây là sàn giao dịch tài chính phái sinh lớn nhất thế giới. Nền tảng hợp đồng tương lai này cho phép một người giao dịch nhiều loại tài sản khác nhau như: nông sản, năng lượng, chỉ số chứng khoán, tiền tệ fiat, lãi suất, bất động sản, kim loại,…

Vào cuối năm 2017, CME đã ra mắt giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin. Theo CME group, volume giao dịch hàng ngày của Bitcoin trên nền tảng này được báo cáo là hơn 4000 BTC một ngày hoặc 174 triệu USD.

bitcoin futures volume
Nguồn: cmegroup

Bây giờ hãy xem khoảng cách giá hay “Gap là gì?” và điều gì đã tạo nên “Gap” trên biểu đồ?

Gap là gì?

“Gap” hay khoảng trống chỉ đơn giản là một khu vực trên biểu đồ mà tại đó không có giao dịch nào xảy ra. Về cơ bản, nó là một khoảng trống giữa giá đóng cửa và giá mở cửa của một tài sản. 

Trong trường hợp của chúng ta, Bitcoin và như bạn có thể thấy trong hình ảnh bên dưới, có một Gap chưa được Fill từ 40,935$ đến 41420$.

unfilled gap

Gap là một “khoảng không được lấp đầy” trên biểu đồ. Nó thường xảy ra khi giá tăng hoặc giảm mạnh với rất ít hoặc không có giao dịch nào xảy ra ở giữa. Đôi khi một Gap có thể hình thành khi thị trường đóng cửa và đây là cách mà CME Gap thường được hình thành.

Bitcoin CME Gap là gì?

Bitcoin CME Gap là khoảng trống được tạo ra khi giá Bitcoin mở cửa ở trên hoặc thấp hơn giá đóng cửa của ngày hôm trước trên sàn giao dịch CME.

BTC đang được giao dịch 24/7 trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance, FTX,…nhưng không phải trên CME. Bitcoin không giao dịch trong các ngày cuối tuần trên CME và chính điều này tạo ra Gap trên biểu đồ CME khi giao dịch tiếp tục trên nền tảng.

Ví dụ: Cụ thể, như chart Bitcoin CME Futures bên dưới. Vào thứ 6, ngày 04/02 cây nến ngày đóng cửa ở mức giá 40,640$. Đây là lúc thị trường CME futures đóng cửa và ngừng giao dịch. Trong khi đó vào cuối tuần, Bitcoin đã được giao dịch trên các sàn giao dịch khác như đã đề cập.

bitcoin gap cme

Sau khi CME mở, giao dịch trên CME tiếp tục ở mức giá tương tự như các sàn giao dịch Bitcoin khác, do đó tạo ra khoảng trống trên biểu đồ CME.

Ở biểu đồ trên, vào thứ 2 ngày 07/02, cây nến hàng ngày của Bitcoin đã mở ở mức 41,420$ và đóng cửa ở mức 44,235$. Từ đó, nó tăng vọt lên 45,905$ và đang có xu hướng tăng. Hành động giá tăng liên tục đã để lại một khoảng trống trên biểu đồ CME từ 40,640$ đến 41,420$.

Vậy bạn có biết làm thế nào để xác định Gap trên chart Bitcoin không? Hãy xem tiếp nào.

Cách tìm biểu đồ CME và tìm Gap

Để xác định CME Gap, bạn cần mở biểu đồ CME. Cách làm đơn giản như sau:

  1. Truy cập TradingView
  2. Trên thanh tìm kiếm, nhập BTC! hoặc BTC1! trong thanh tìm kiếm sẽ mở ra biểu đồ “BTC CME futures“.
bitcoin cme gap tradingview

Tiếp theo, việc tìm kiếm “Gap” được bắt đầu. Gap có thể được phát hiện trên bất kỳ khung thời gian nào như H1, H4, D1,…

Khi biểu đồ mở, hãy chọn khung thời gian và di chuyển biểu đồ để phát hiện các Gap. Không phải cứ cuối tuần lại hình thành một Gap mới. Nó chỉ xảy ra khi Bitcoin thực hiện một động thái mạnh vào cuối tuần.

Tiếp theo trong câu chuyện này, khi bạn nghe ai đó nói “Gap đã được fill” hay “Khoảng trống đã được lấp đầy”. Nó có nghĩa là giá BTC đã quay trở lại mức trước Gap (Gap chưa được fill) và fill khoảng cách giá như bạn thấy trong hình minh họa bên dưới.

fill gap

Tại sao phải Fill Gap?

Gap được fill không chỉ là hiện tượng CME và không chỉ ở Bitcoin. Đó là một sự xuất hiện phổ biến cũng có thể được nhìn thấy khá thường xuyên trong thị trường chứng khoán và thị trường truyền thống. Trong hầu hết các trường hợp, giá có xu hướng Fill Gap và do đó, nhiều nhà phân tích kỹ thuật xem xét các Gap khi thực hiện phân tích giá.

Nhưng tại sao lại Fill? Đã có một số giả thuyết khác nhau liên quan đến vấn đề này nhưng thực tế là không ai biết chính xác tại sao Gap lại được Fill.

Để không cần suy nghĩ quá nhiều về vấn đề này bạn có thể xem đó là sự điều chỉnh của giá khi đã tăng quá mạnh hoặc giảm quá sâu và nó cần điều chỉnh. Đây có lẽ là lời giải thích đơn giản để bạn dễ tiếp cận nhất.

Gap fill liền hay sẽ phải chờ đợi? Ở biểu đồ bên dưới, Gap CME được tạo ra vào cuối tháng 10 và được fill trong vòng 40 giờ tiếp theo.

gap tháng 10

Tuy nhiên, nếu quan sát minh họa thứ 2 này, CME Gap cũng đã được tạo ra trong quá trình đảo ngược xu hướng vào tháng 7 năm 2021. Gap giữa 34,475$ và 32,650$ đến tận ngày 24/01 mới được fill, như vậy là mất vài tháng trước khi được Fill.

fill gap muộn

Có phải Gap luôn được Fill không?

Giống như mọi điều kiện thị trường, CME Gap cũng không có độ chính xác 100%. Một nghiên cứu từ năm 2019 cho thấy 77%, CME Gap được tạo ra thường được Fill, nhưng từ 2020 thì số liệu lên đến 95%. Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn lại những Gap trước đó của Bitcoin, rõ ràng là giá Bitcoin thích quay trở lại và lấp đầy khoảng trống hay Fill Gap.

Nhưng hãy nhớ những gì mình vừa phân tích ở trên, Gap có thể không Fill ngay lập tức. Một số Fill vào ngày mở cửa, một số Fill vào cuối tuần tiếp theo, một số mất hàng tháng để Fill và một số ít vẫn còn chưa Fill. Ví dụ, bên dưới là Gap CME hồi 24/12 hiện vẫn chưa được Fill.

gap chưa fill

Rõ ràng là bất kỳ Gap nào trên biểu đồ dường như sẽ Fill vào một thời điểm nào đó. Nhưng bạn hãy nhớ rằng nó chỉ chắc chắn 95% và giao dịch Bitcoin dựa trên CME future Gap là rất rủi ro.

Cách giao dịch hiệu quả, an toàn với Bitcoin CME Gap

Tùy là sẽ có những tip nhỏ để giao dịch an toàn mà vẫn hiệu quả nhờ Bitcoin CME Gap nhưng rủi ro là rất cao nên có thể xem đây là một phương pháp bạn cần cân nhắc trước khi vào lệnh nhé.

Theo cá nhân mình thấy, anh em có dựa vào chart CME Futures để vào lệnh spot và margin và cho rằng Gap sẽ Fill nên nhiều người đã vào lệnh ngay khi giá qua trở lại khoảng cách nó đã tạo ra, đây là quan niệm hết sức sai lầm. Đây chỉ là kế hoạch “an toàn để vào lệnh giao dịch spot cho bitcoin hoặc các altcoin liên quan, còn đối với Margin bạn cần kết hợp thêm các phương pháp phân tích kỹ thuật để có được entry, stop loss an toàn.

Có rất nhiều yếu tố khác như Volume, động lượng, áp lực mua/bán, hỗ trợ/kháng cự và nhiều yếu tố khác nữa

Ví dụ: Trong xu hướng giảm, dẫn đến việc BTC fill Gap đã tạo ra hồi tháng 7 vào ngày 24/01

  1. Sau khi fill được Gap hồi tháng 7 mình dự đoán giá sẽ bật lại và tăng lên ngược với xu hướng giảm hiện tại.
  2. Lúc đó, mình sẽ phân bổ vốn để mua Altcoin tại vùng Gap như bên dưới chart. Giá BTC ngay lập tức rút râu khi fill Gap thành công và BTC đã tăng trưởng hơn 10k giá đến thời điểm hiện. Nhiều Altcoin cũng bắt đầu có sóng hồi từ đây.
  3. Cân nhắc lợi nhuận rủi ro và sử dụng các ptkt khác để mình chốt lời hoặc tiếp tục hold.
trade cme gap

Anh em trade margin cũng thế nhưng lưu ý hãy sử dụng đòn bẩy nhỏ và đặt stop loss hợp lý vì có thể nó là cạm bẫy vì nếu bạn cứ trade chỉ dựa vào việc BTC sẽ tăng hoặc giảm để fill các Gap nó đã tạo ra. Cuối cùng chúc bạn mọi ngày vui vẻ và giao dịch thành công.

Tổng kết

Hy vọng bài viết về Bitcoin CME Gap cung cấp cho bạn thông tin hữu ích giúp bạn có được kế hoạch giao dịch hiệu quả.

*Mọi nhận định hay các thông tin phân tích đều dựa theo quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư nên mong mọi người xem xét và đánh giá thật kỹ càng để đưa ra quyết định riêng cho bản thân nhé. Thanks!

About Crypto Stories:

Để lại phản hồi cho bài viết này

  • Rating