Tin Tức Crypto

Bên trong phiên tòa xét xử đầu tiên của Sam Bankman-Fried sau khi bị bắt

Cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried đã nói với một thẩm phán Bahamas vào thứ Ba rằng ông không từ bỏ quyền chống lại việc dẫn độ sang Hoa Kỳ

Người khổng lồ trước đây của ngành công nghiệp đã xuất hiện trong phòng xử án ở Nassau, Bahamas vào sáng thứ Ba để đối mặt với lệnh dẫn độ từ Hoa Kỳ về các cáo buộc liên bang về gian lận điện tử, âm mưu và các cáo buộc khác.

Bankman-Fried đã bị bắt tại Nassau vào tối thứ Hai sau khi một thẩm phán sơ thẩm ký lệnh bắt giữ khẩn cấp anh ta theo yêu cầu của các công tố viên thuộc Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ ở New York.

Anh ta đến tòa án vào khoảng 10:30 sáng theo giờ ET, tức là 22:30 (giờ Việt Nam), mặc một bộ đồ màu xanh lam. Bankman-Fried không bị còng tay khi anh ta ngồi một mình ở hàng ghế đầu của tòa án, đối mặt trực tiếp với Thẩm phán Sơ thẩm Joyann Ferguson-Pratt, người đã ký lệnh bắt giữ anh ta hôm thứ Hai.

Trước khi thủ tục tố tụng có thể bắt đầu, luật sư của Bankman-Fried đã xin phép thẩm phán cho phép thân chủ của mình dùng thuốc theo toa.

Bankman-Fried nói với thẩm phán rằng anh ta đã sở hữu loại thuốc này khi anh ta bị bắt nhưng anh ta đã không được tiếp cận với nó kể từ thứ Hai. Một sĩ quan cảnh sát mang một túi ziploc đựng đồ đạc của Bankman-Fried vào tòa án, trong đó có thuốc của anh ta, và thẩm phán hỏi anh ta có cần nước để uống không.

Bankman-Fried, người được biết là dùng miếng dán Ensam như một loại thuốc chống trầm cảm, nói với tòa: “Tôi không cần nước nhưng tôi cần cởi áo ra để lấy chúng.

“Chà, bạn chắc chắn không thể cởi áo ra trước tòa,” thẩm phán nói trước khi cho phép anh ta rời khỏi phòng trong vài phút để uống thuốc.

Bankman-Fried, người có đặc điểm bồn chồn trước khi uống thuốc, không còn bồn chồn khi trở lại tòa án.

Cha mẹ của Bankman-Fried, Joe Bankman và Barbara Fried, ngồi ở hàng thứ ba sau các thành viên báo chí.

Họ dường như dao động giữa sự chán nản và thách thức, đôi khi ôm đầu và siết chặt tay nhau. Mẹ của Bankman-Fried đã nhiều lần bật cười thành tiếng khi con trai bà bị coi là “kẻ chạy trốn” và cha của anh ta thỉnh thoảng bịt ngón tay vào tai anh ta như để át đi âm thanh của quá trình tố tụng.

Các thành viên báo chí tập trung trước Tòa sơ thẩm màu hồng ở Nassau để chờ đợi sự xuất hiện của Bankman-Fried. (Cheyenne Ligon/CoinDesk)

Luật sư người Bahamian của Bankman-Fried đã thúc đẩy thẩm phán xem xét cho phép cựu Giám đốc điều hành hiện đã bị thất sủng nộp tiền bảo lãnh, lập luận rằng khách hàng của ông không phải là người có nguy cơ bỏ trốn.

Luật sư nói với tòa rằng Bankman-Fried đã là thường trú nhân của Bahamas trong “nhiều năm” (Bankman-Fried được cho là đã sống ở Albany từ năm 2021) và sở hữu “bất động sản” tại đây.

Các công tố viên phản đối, lập luận rằng hiệp ước dẫn độ với Hoa Kỳ yêu cầu bị cáo phải bị giam giữ.

“Quyền giám hộ, thưa phu nhân, quyền giám hộ,” công tố viên nói với Thẩm phán Ferguson-Pratt, “có một ý nghĩa cho dù đó là [từ điển] của Webster hay Oxford hay cách khác. Quyền giám hộ không phù hợp với hành động bảo lãnh.”

Thẩm phán nói với phòng xử án rằng cô ấy đã “vật lộn” với việc có cho anh ta tại ngoại hay không kể từ khi ký lệnh bắt giữ anh ta.

“Vào một ngày đẹp trời, tôi không uống rượu. Hãy hỏi bất cứ ai,” cô nói. “Nhưng hôm qua, tôi chắc chắn sẽ uống.”

Các luật sư của Bankman-Fried lập luận rằng anh ta đã có cơ hội để thăng tiến “kể từ thời điểm các vấn đề về FTX được công khai” và đã không nắm lấy chúng.

Luật sư của ông nói thêm rằng rủi ro chuyến bay có thể được “giảm thiểu” bằng “hệ thống giám sát điện tử” và một khoản tiền bảo lãnh lớn.

Thẩm phán dường như không bị thuyết phục, và nói với các luật sư rằng cô ấy đã gặp một số trường hợp trong đó các bị cáo bị mất tiền bảo lãnh và ra đi.

“Từ creole là ‘allez’,” Thẩm phán Ferguson-Pratt nói. “Họ không bao giờ trở lại.”

Các luật sư của Bankman-Fried đã yêu cầu được tại ngoại, theo Reuters.

Để lại phản hồi cho bài viết này

  • Rating