Tin Tức Crypto

ATM bitcoin trên toàn cầu và sự phát triển của chúng qua các năm

Hiện tại có gần 40.000 máy ATM bitcoin, với hơn 86% được đặt tại Hoa Kỳ.

Số lượng máy rút tiền tự động bitcoin (ATM) đã tăng lên theo sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử. Chiếc máy đầu tiên như vậy được đưa ra ánh sáng vào tháng 10 năm 2013. Không cần phải nói, ngành công nghiệp này đã phát triển vượt bậc kể từ đó, thúc đẩy sự quan tâm lớn và đến lượt nó, nhiều máy ATM hơn. 

Hiện tại, có 39.678 thiết bị như vậy trải rộng trên 84 quốc gia, với hơn 85% nằm ở Hoa Kỳ.

Nhìn ra bản đồ

Theo dữ liệu mới nhất, các máy ATM bitcoin chủ yếu được đặt ở Bắc Mỹ. Nền kinh tế hàng đầu thế giới – Hoa Kỳ – là quê hương của 34,298 người trong số họ, vì số lượng của họ cao nhất trong các trung tâm tài chính của đất nước – New York, Los Angeles và Miami. Người hàng xóm phía bắc – Canada – đứng thứ hai với 2.704 máy ATM. 

Các quốc gia tiếp theo hoàn thành top 5 là Tây Ban Nha (270), Ba Lan (214) và El Salvador (212). Không có gì ngạc nhiên khi quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé này đã tìm được vị trí dẫn đầu kể từ khi trở thành quốc gia đầu tiên đấu thầu hợp pháp bitcoin. 

Thật đáng để quan sát tình hình ở châu Á. Mật độ máy ATM BTC cao nhất là ở khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc – Hồng Kông – nơi người ta có thể tìm thấy 154 máy. Về phần mình, Nhật Bản không có thiết bị nào trên lãnh thổ của mình trong hơn 4 năm.

Chính quyền trong nước đã đóng cửa tất cả các máy ATM tiền điện tử vào đầu năm 2018 khi tin tặc tấn công nền tảng tài sản kỹ thuật số Coincheck. Tuy nhiên, vào tháng 8 năm nay, họ đã làm dịu lập trường của mình và cho phép lắp đặt một số thiết bị ở Tokyo và Osaka.

Thật thú vị, Singapore, nơi đặt mục tiêu trở thành một trung tâm tiền điện tử, lại không có máy ATM bitcoin. Cơ quan quản lý tài chính hàng đầu của quốc gia – MAS – đã cấm các thiết bị đầu cuối chuyển tiền mặt sang tiền điện tử như một phần của cuộc đàn áp rộng lớn hơn đối với việc quảng bá tiền kỹ thuật số ra công chúng vào đầu năm.

Kazakhstan, quốc gia chiếm hơn 13% hashrate khai thác toàn cầu – chỉ có một máy ATM BTC, trong khi Việt Nam của chúng ta, quốc gia dẫn đầu về chấp nhận tiền điện tử trên thế giới, có năm thiết bị.

Không cần phải nói rằng Trung Quốc (nơi tất cả các hoạt động tiền điện tử đều bị cấm) không có máy móc.

Sự tiến bộ trong suốt những năm

Máy ATM bitcoin đầu tiên được lắp đặt vào ngày 29 tháng 10 năm 2013 tại một quán cà phê ở Vancouver, Canada. Thiết bị thứ hai được ra đời vào ngày 8 tháng 10 năm 2013 tại Bratislava, Slovakia, trong khi Hoa Kỳ phải đợi đến ngày 18 tháng 2 năm 2014 mới có chiếc máy đầu tiên như vậy (được triển khai tại một quán xì gà ở Albuquerque, New Mexico).

Số lượng thiết bị tăng dần lên  hơn 500 vào cuối năm 2015, trong khi vào tháng 12 năm 2017, chúng đã đạt gần 2.000 thiết bị trên toàn thế giới.

Thị trường gấu năm 2018 đã chấm dứt sự mở rộng nhanh chóng của các máy ATM bitcoin, nhưng số lượng của chúng bắt đầu tăng trở lại trong những năm tiếp theo. Vào cuối năm 2020, đã có hơn 12.600 máy rút tiền điện tử tự động trên toàn thế giới.

Năm ngoái, khi hầu hết các loại tiền kỹ thuật số đạt mức giá cao nhất mọi thời đại, các máy ATM tiền điện tử đã xuất hiện. Hơn 20,000 trong số chúng đã được triển khai ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm các nền kinh tế đang gặp khó khăn như Campuchia, Namibia, Venezuela, Lebanon,…

Mùa đông tiền điện tử kéo dài đã ngự trị trong phần lớn năm 2022 đã làm chậm lại tốc độ. 11 tháng đầu năm đã chứng kiến ​​việc lắp đặt 6,100 máy ATM tiền điện tử mới hoặc ít hơn gần ba lần so với những gì đã xuất hiện trong năm 2021.

Để lại phản hồi cho bài viết này

  • Rating