Uncategorized

Airdrop là gì? Các hình thức airdrop trong thị trường tiền điện tử

  • Airdrop là một trong những chiến thuật mới nhất đang được các dự án tiền điện tử và NFT sử dụng để nâng cao nhận thức về dự án và token của họ.
  • Airdrop tiền điện tử, nói một cách đơn giản, là việc phân phối tiền hoặc token vào ví tiền điện tử, miễn phí, trực tiếp từ một dự án
  • Có nhiều loại airdrop khác nhau và mục đích của chúng sẽ phát triển theo thời gian, khi hệ sinh thái tiền điện tử phát triển.
  • Một số tạo ra nhận thức về một dự án sắp tới, một số khác cho phép phát triển nền tảng hiện có và một số thưởng cho người dùng (và gián tiếp tạo ra nhận thức khi làm như vậy)
  • Bất kỳ ai có ví tiền mã hóa đều có thể nhận hoặc yêu cầu airdrop, nhưng bạn phải luôn cẩn thận với những kẻ lừa đảo. Có rất nhiều airdrop gian lận có thể lấy cắp tiền từ ví của bạn khi bạn nhận hoặc chuyển các token miễn phí. Hãy đảm bảo xác nhận tính hợp pháp của dự án trước khi nhận airdrop. Đặc biệt cẩn trọng khi dự án yêu cầu bạn kết nối ví của mình với một trang web airdrop.

Thời gian qua, đặc biệt trong năm 2021 là một cơn lốc đối với tiền điện tử và airdrop là một trong những thuật ngữ mới nhất và được nhắc đến nhiều nhất. Airdrop nghe có vẻ khá thú vị nhưng nếu bạn nghĩ là có một khoản tiền tự dưng rơi vào đầu bạn là sai nhé.

Vậy chính xác thì airdrop là gì? Và làm thế nào mà thuật ngữ này đã biến thành tiếng địa phương đối với những nhà đầu tư như chúng ta?

Trong bài viết này, mình sẽ đề cập đến tất cả những gì bạn cần biết về airdrop để giúp bạn tìm hiểu về chúng, những rủi ro mà chúng gặp phải và những lợi ích mà chúng có thể mang lại cho bạn.

Tiền điện tử hoặc NFT Airdrop là gì?

Theo cách hiểu dễ nhất, airdrop là khi một dự án phát hành một lượng coin hoặc token của nó vào nhiều ví tiền điện tử, miễn phí.

Airdrop theo truyền thống được sử dụng như một chiến thuật marketing du kích, cho phép các dự án hoặc đồng coin ít được biết đến hơn chỉ mới bắt đầu để nâng cao nhận thức và xây dựng cộng đồng và lưu thông. Tuy nhiên, khi hệ sinh thái tiền điện tử, NFT và DeFi phát triển, cũng có những cách thức sử dụng airdrop.

Airdrop diễn ra như thế nào?

Có nhiều loại airdrop khác nhau, nhưng nhìn chung vẫn là việc gửi tặng một lượng nhỏ tiềnđiện tử vào một số ví (thường diễn ra trên Ethereum hoặc Binance Smart Chain). Ít phổ biến hơn, cũng có những dự án tặng NFT thay vì tiền điện tử thường thấy

Một số dự án sẽ thực hiện phân phối mà không yêu cầu bất cứ điều gì, trong khi những dự án khác sẽ yêu cầu bạn thực hiện một số nhiệm vụ trước khi có thể nhận tiền miễn phí. Những tác vụ này thường bao gồm việc theo dõi các tài khoản mạng xã hội, đăng ký nhận bản tin hoặc giữ một số lượng tiền tối thiểu trong ví của bạn. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng được đảm bảo nhận được token airdrop.

Trong một số trường hợp, hoạt động airdrop chỉ trao token cho các ví đã tương tác với nền tảng của dự án trước một ngày nhất định. 

Ví dụ, 1INCH và Uniswap là những ví dụ phổ biến đã sử dụng phương pháp này để ủng hộ những người dùng đầu tiên. Nhưng không giống như những đợt airdrop thông thường, những đợt airdrop này trị giá lớn, hàng nghìn đô la.

Tại sao các dự án lại thực hiện Airdrop?

Các dự án tặng token miễn phí nhằm đạt được sự chấp nhận rộng rãi và đẩy nhanh sự phát triển mạng lưới của họ. Số lượng người nắm giữ token cao hơn thường được xem là một số liệu tích cực, điều này cũng làm cho dự án đang làm tốt công việc và thu hút nhà đầu tư. Các đợt airdrop tiền điện tử hóa cũng thúc đẩy người nhận sử dụng và quảng bá dự án. Điều này có thể giúp xây dựng cơ sở người dùng ban đầu trước khi dự án được niêm yết trên các sàn giao dịch.

Tuy vậy, airdrop cũng có thể tạo ấn tượng sai về sự phát triển của dự án. Vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố khác trước khi đánh giá việc áp dụng. Ví dụ: Nếu hàng trăm nghìn địa chỉ đang nắm giữ một token nhất định, nhưng không có một ai thực sự sử dụng nó, thì dự án đó là một trò lừa đảo hoặc đơn giản là không thu hút được cộng đồng.

Các loại Airdrop khác nhau

Bounty airdrop

Bounty airdrop là hình thức airdrop như một dạng tiền thưởng. Để tham gia, người dùng phải hoàn thành một số tác vụ nhất định, chẳng hạn như chia sẻ bài đăng về dự án trên Twitter, tham gia Telegram chính thức của dự án hoặc tạo bài đăng và gắn thẻ một vài người bạn trên Instagram. Để yêu nhận token từ hình thức bounty airdrop, có thể bạn sẽ được yêu cầu điền vào biểu mẫu địa chỉ ví của mình và cung cấp bằng chứng rằng bạn đã hoàn thành nhiệm vụ.

Airdrop cho holder

Airdrop cho holder là việc phân phối token miễn phí cho những người đã có một lượng tiền điện tử nhất định trong ví của họ. Đội ngũ dự án thường chụp nhanh (screenshot) các khoản nắm giữ tiền của người dùng vào ngày và giờ cụ thể. Nếu số dư trong ví đáp ứng yêu cầu tối thiểu, người nhận có thể yêu cầu token miễn phí theo số tiền mà họ nắm giữ tại thời điểm chụp nhanh.

Nhiều dự án mới phát tán token cho chủ sở hữu ví Bitcoin (BTC), Ether (ETH) hoặc BSC, vì họ có cộng đồng lớn nhất trong lĩnh vực này. Ví dụ: Stellar Lumens (XLM) đã airdrop 3 tỷ XLM cho những BTC holder vào năm 2016 và đợt airdrop này chỉ dành riêng cho người dùng trong mạng Bitcoin.

Airdrop độc quyền

Đây là hình thức airdrop theo cách chỉ gửi tiền điện tử đến các ví đã được chỉ định trước. Thông thường, người nhận là những người đã tham gia ủng hộ dự án từ ban đầu, chẳng hạn như là một thành viên tích cực trong cộng đồng hoặc người ủng hộ sớm cho dự án.

Vào tháng 9 năm 2020, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) Uniswap đã phát 400 UNI cho mỗi ví đã tương tác với giao thức của họ trước một ngày cụ thể. Governance token cung cấp cho holder quyền biểu quyết về các quyết định liên quan đến sự phát triển của dự án trong tương lai.

Làm thế nào để phát hiện Airdrop sắp tới?

Nếu chúng ta đã học được bất cứ điều gì từ vài tháng trước, thì việc dự đoán một đợt airdrop không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đối với các dự án đã nổi tiếng đang tìm cách phát triển, người sáng lập có tiêu chí riêng để quyết định ai sẽ nhận được token, điều đôi khi gây ra tranh cãi giữa người dùng. 

Nhưng với ngày càng nhiều dự án coi quản trị phi tập trung là một phần trong tầm nhìn của họ, việc kiểm tra lộ trình cho các dự án mà bạn quan tâm ít nhất có thể cung cấp một chút thông tin chi tiết về việc liệu sự sụt giảm mã thông báo có xảy ra trong tương lai hay không.

Đối với các dự án mới và ít được biết đến hơn với sự quan tâm đến việc nâng cao hồ sơ của họ, đó là một câu chuyện khác. Một cách tuyệt vời để bám sát là theo dõi các dự án tiền điện tử trên Twitter, Discord hoặc Telegram của họ. Tại đây, bạn có thể theo dõi các thông báo của dự án và trò chuyện với cộng đồng để biết thông tin.

Và nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc chỉ đơn giản là đang tìm kiếm các cơ hội để mua vào một dự án, các trang web như NFT Evening là nơi hoàn hảo để bắt đầu. Không chỉ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về ngành thông qua các tin tức, bào đăng lớn nhất mà còn liệt kê chi tiết.

Tổng kết

Mặc dù airdrop rất bổ ích và hấp dẫn, nhưng điều quan trọng là bạn phải tự nghiên cứu. Mặc dù việc thực hiện một số hành động là một quy tắc trong ngành để nhận airdrop, nhưng nó cũng có thể được sử dụng như một hình thức tấn công bởi những kẻ lừa đảo đang tìm cách truy cập vào ví của bạn. Vì vậy, như với bất kỳ dự án tiền điện tử nào, hãy đảm bảo bạn nghiên cứu kỹ lưỡng bất kỳ dự án nào bạn tham gia thông qua cộng đồng của họ và thậm chí là white paper của nó. Và hạn chế kết nối ví của bạn trên các trang web hứa hẹn về airdrop mà không có nghiên cứu thích hợp trước.

Cuối cùng chúc bạn may mắn.

CS Group cũng đã lập một channel telegram “Gems Hunter | CS Group” để cung cấp thông tin và hướng dẫn anh em tham gia các đợt airdrop tiền điện tử hoặc mint và kiếm NFT miễn phí.

Để lại phản hồi cho bài viết này

  • Rating