News Altcoin Tin Tức Crypto

DeFi năm 2023: 5 xu hướng chính được xem xét

Nhiều công ty tập trung đã ngừng hoạt động trong năm qua, nhưng hệ sinh thái DeFi vẫn còn nguyên vẹn.

Điều đó không có nghĩa là nhiều vụ vỡ nợ trong không gian tập trung khiến người chơi DeFi không bị tổn hại — điều kiện thị trường giá xuống kéo dài và tổn hại đến niềm tin của người tiêu dùng đối với tài sản tiền điện tử.

Điều làm nên sự khác biệt của DeFi là nó “mạnh mẽ, minh bạch và có khả năng mở rộng hơn CeFi,” Ryan Rasmussen, nhà phân tích nghiên cứu tiền điện tử tại Bitwise, trước đây đã nói với Blockworks.

Ông nói: “Những sự kiện như thế này làm nổi bật sự đánh đổi mà người dùng thực hiện khi họ chọn dịch vụ tập trung thay vì dịch vụ phi tập trung. “Đó là một bài học khắc nghiệt — và đắt giá — nhưng rất cần thiết. Đó là một điều tích cực lâu dài cho DeFi.”

Khi một năm sắp kết thúc, Blockworks xem xét một số xu hướng chính mà chúng ta có thể thấy vào năm 2023 khi DeFi đặt mục tiêu thoát khỏi thị trường giá xuống.

1. Đẩy mạnh các tài sản trong thế giới thực 

Tài sản trong thế giới thực (RWA) đã giúp mở khóa một lượng lớn thanh khoản và tiện ích bằng cách di chuyển trên chuỗi. 

Những người chơi cho vay DeFi lớn như MakerDAO đã thông qua các đề xuất đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, đồng thời hợp tác với các ngân hàng truyền thống để cung cấp các khoản vay sử dụng RWA làm tài sản thế chấp.

Những động thái này có thể sẽ trở nên phổ biến hơn vào năm 2023 vì nhiều người trong ngành đã coi RWA là cơ hội chính để kết hôn với các tổ chức truyền thống với tính thanh khoản của DeFi. 

Marcus Leanos, đồng sáng lập và giám đốc đầu tư tại Adapt3r, nói với Blockworks rằng quan hệ đối tác với các ngân hàng tập hợp một trong những trường hợp sử dụng thực tế nhất cho DeFi – mô tả nó là “thứ gì đó có thể mở rộng quy mô và phá vỡ lĩnh vực tài sản trong thế giới thực và kết nối DeFi đến hệ thống ngân hàng.”

2. Tăng cường áp dụng stablecoin

Gắn chặt với tài sản trong thế giới thực là stablecoin. Bất chấp điều kiện thị trường giảm giá, các stablecoin như USDC của Circle và DAI của Maker tiếp tục là một trong những loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường.

Stablecoin là một số loại tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi hơn với các trường hợp người dùng mạnh mẽ. Gần đây nhất, Nhật Bản, một quốc gia tương đối nghiêm ngặt đối với tiền điện tử, đã tiết lộ rằng họ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm phân phối nội địa đối với các loại tiền ổn định do nước ngoài phát hành vào năm 2023. 

Những thay đổi thuận lợi này đối với giao dịch stablecoin mà chúng ta thấy ngày nay có thể đẩy nhanh tốc độ chấp nhận stablecoin và giảm thời gian cũng như chi phí chuyển tiền quốc tế trong năm tiếp theo.

3. Tập trung vào công nghệ ZK và nhân rộng layer 2

Ethereum Merge là một trong những sự kiện được nhắc đến nhiều nhất trong năm nay, nhưng phí gas và tốc độ giao dịch vẫn là những trở ngại đối với việc áp dụng chính thống. 

Khi một trong những mạng lớn nhất trải qua quá trình phát triển tiếp theo, được gọi là “Surge”, công nghệ zero-knowledge (ZK) và layer 2 sẽ tiếp tục là lĩnh vực trọng tâm của các nhà phát triển DeFi trong năm tới.

ZK proof là một phương pháp xác minh kỹ thuật số sẽ cải thiện đáng kể khả năng mở rộng và hiệu suất cho các mạng blockchain. Kết quả cuối cùng sẽ là các hệ sinh thái được cải thiện để có thể xử lý một lượng lớn giao dịch với độ tin cậy cao hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

4. Bảo mật và tuân thủ 

Bảo mật có thể sẽ là một trọng tâm lớn trong vài năm tới.

ZK proof sẽ không chỉ cải thiện tốc độ và chi phí giao dịch mà còn giúp các tương tác trên chuỗi an toàn hơn nhiều.

Hàng tỷ đô la đã bị đánh cắp khỏi các nền tảng DeFi trong năm qua. Đủ để FBI cảnh báo các nhà đầu tư nên cảnh giác với không gian nói chung. 

Trừ khi các kế hoạch cải thiện an ninh trong không gian trong vài năm tới đơm hoa kết trái, nếu không sẽ rất khó để phổ biến rộng rãi.

5. Tăng trưởng DAO

Mặc dù sự không chắc chắn về quy định vẫn là một vấn đề , DAO hầu như đã có thể tránh khỏi rắc rối trong năm qua. 

Nick Almond của FactoryDao, người có tên drnick trên Twitter, tin rằng hiệu suất ổn định, cùng với sự trưởng thành về cấu trúc, sẽ dẫn đến “một lối thoát lớn ra khỏi các tổ chức tập trung để chuyển sang các tổ chức phi tập trung.” Một chiến thắng tiềm năng cho DAO .

Sự trỗi dậy của quản trị DAO vào năm 2023 có thể củng cố tính hợp pháp của các tổ chức này và cuối cùng đưa ra quyết định trong không gian minh bạch hơn nhiều, ngăn chặn một sự sụp đổ khác giống như FTX.

Để lại phản hồi cho bài viết này

  • Rating